Đặt Tour: 0902 107 107

Di tích lịch sử mộ và đền thờ Lê Thành Phương ở Phú Yên

Di tích lịch sử mộ và đền thờ Lê Thành Phương tọa lạc tại thôn Mỹ Phú, xã An Hiệp, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Di tích đã được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc gia vào năm 1996. Cho đến nay, Di tích lịch sử mộ và đền thờ Lê Thành Phương đã trở thành điểm tham quan du lịch Phú Yên nổi bật đáng để ghé thăm, mỗi khi du khách có dịp đến với mảnh đất này.

den-tho-le-thanh-phuong

Tổ chức lễ hội ở Di tích lịch sử mộ và đền thờ Lê Thành Phương - Phú Yên

Theo hành trình du lịch Phú Yên, có dịp tham quan Di tích lịch sử mộ và đền thờ Lê Thành Phương, du khách sẽ phần nào hiểu được, trong lòng mỗi người dân Phú Yên, Lê Thành Phương không đơn thuần là một người con ưu tú của Phú Yên, mà còn là hình tượng tiêu biểu của một anh hùng dân tộc, quyết hy sinh thân mình không chịu khuất phục dưới tay giặc. Lê Thành Phương sinh năm 1825 tại huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Được trưởng thành trong gia đình nhà nho yêu nước, từ nhỏ ông đã bộc lộ bản chất cương trực của một chí sĩ yêu nước. Đến năm 1885 thì ông thi đỗ Tú tài, nhưng danh tiếng của Lê Thành Phương còn vang xa hơn cả học vị Tú tài khi ông trở thành nhà lãnh đạo của của nổi dậy Phú Yên theo chiếu Cần Vương của vua Hàm Nghi.

Với tài năng của Lê Thành Phương, chỉ sau 1 tháng, ông đã tập hợp được vài nghìn người kéo cờ khởi nghĩa. Bấy giờ, ai ai cũng biết đến ông với danh xưng “Thống soái quân vụ đại thần”. Ông tiến hành chia phân khu chiến đấu thành 2 khu, một là  từ đèo Cù Mông đến đèo Tam Giang, hai là từ đèo Tam Giang tới đèo Cả. Chỉ trong thời gian ngắn, cuộc nổi dậy của ông đã nhiều phen làm giặc Pháp khiếp sợ. Nhưng bị tay sai chỉ điểm, đến tháng 2/1887, ông bị bắt và sau 7 ngày dụ dỗ không thành, quân giặc đã xử tử Lê Thành Phương tại bến đò Cây Dừa.

Ngày nay, đến tham quan tại Di tích, du khách sẽ được dâng nén hương thành kính đến người anh hùng tại ngôi mộ đặt trên núi Đá Trắng. Ngôi mộ tuy đơn sơ nhưng lúc nào cũng toát lên nét oai linh thần võ, và mộ ông luôn thường xuyên được chính quyền, bà con chung tay trùng tu rất khang trang. Còn đền thờ Lê Thành Phương được xây dựng dưới chân núi Đá Chồng. Đền thờ được xây dựng rất công phu, với gian giữa là bàn thờ, trên các cột đền đều khắc các câu đối với nội dung ca ngợi công đức của ông, và nổi bật trước đền là tấm bia khắc 4 chữ “Tổ Quốc Minh Huân”.

Nếu du khách muốn khám phá nhiều hơn về Di tích lịch sử mộ và đền thờ Lê Thành Phương, du khách nên chọn tour du lịch đến Phú Yên do các công ty du lịch chất lượng tổ chức tour đúng dịp 28 tháng 1 âm lịch hàng năm. Đây là thời gian tổ chức lễ tưởng niệm anh hùng Lê Thành Phương. Du khách sẽ được hòa mình vào không khí lễ hội ý nghĩa, cũng như có thêm cơ hội để tìm hiểu nhiều hơn về nhân vật lịch sử này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook