Đặt Tour: 0902 107 107

Thăm di tích lịch sử cuộc thảm sát B52 đẫm máu - Quảng Sơn,Quảng Bình

Từng là một trong những mảnh đất nghèo, từng bị Đế Quốc Mỹ chọn để thảm sát bằng vũ khí thế kỷ - máy bay B52, tỉnh Quảng Bình ngày nay tuy đời sống đã thanh bình, an vui, nhưng vẫn không thể quên được những mất mát ngày trước. Có dịp đi du lịch Quảng Bình, bạn đừng quên dành thời gian ghé đến khu di tích lịch sử trong Vụ Thảm sát B52 tại xã Quảng Sơn, dành ít phút để tưởng nhớ bao con người đã hy sinh, cùng bao mất mát khi bom dội xuống.

Mục lục
di-tich-b52

di tích lịch sử cuộc thảm sát B52

Chiều ngày 02/01/1973, cũng như bao ngày khác tại Quảng Sơn, học trò tung tăng từ trường về, người dân lao động mệt mỏi rời xưởng, chợ búa đang giờ tan tầm, cũng là lúc những chiếc máy bay chở bom lạnh lùng bắt đầu oanh tạc. Bất ngờ, lo sợ, đau đớn, người dân lao động nghèo khó, vô tội của xã Quảng Sơn nói riêng và những khu vực lân cận của tỉnh Quảng Bình nói chung đã không kịp xoay sở và tránh bom. Hơn 105 con người đã hy sinh trong vụ thảm sát đẫm máu, 109 người bị thương, 150 ngôi nhà bị phá huỷ hoàn toàn, Quảng Bình năm ấy không có mùa xuân, không còn tiếng cười rộn ràng khi năm mới tết đến.

Hiện nay, ngày 28/11 âm lịch hằng năm đã được chọn làm ngày giỗ chung của gàn 100 gia đình có người thân ra đi trong vụ thảm sát B52, vùng đất này cũng đã được Nhà nước chính thức công nhận là khu di tích lịch sử cần được bảo tồn, như một minh chứng lịch sử, nhắc nhớ một thời đời đau khổ nhưng kiên cường của Quảng Bình. Có dịp đi du lịch về miền đất Quảng Sơn, ghé thăm di tích nơi đây để cùng mặc niệm, nhớ về những người đã khuất, thương cho mảnh đất miền Trung hứng chịu bao đau thương mất mát của chiến tranh. Cũng từ đó, những thế hệ sau biết quý trọng hơn thời bình, biết yêu thêm quê hương hình chữ S. Vụ thảm sát B52 tại Quảng Bình đã được đưa vào những giáo trình giao dục chính tại nhà trường, như một tấm gương yêu nước anh dũng, truyền đạt lại cho thế hệ trẻ.

Sẽ thật thiếu sót nếu bạn đã đến Quảng Bình nhưng chỉ khám phá những khu vui chơi, khu du lịch sôi động, hiện đại mà lại bỏ qua những điểm du lịch Quảng Bình in đậm “chứng cứ” lịch sử như vùng đất Quảng Sơn. Chính phần đất này, chính những thiệt thòi mất mát ở đây thời chiến, đã góp phần làm nên Quảng Bình tươi đẹp của ngày nay. Đây sẽ là một điểm nhấn ý nghĩa góp phần giúp chuyến đi của bạn thêm phần trọn vẹn hơn.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook