Đặt Tour: 0902 107 107

Di tích khu uỷ Trị -Thiên - Huế,nơi quá khứ hào hùng, bi tráng

Ở xã Ba Nang, huyện ĐaKrông, tỉnh Quảng Trị có một di tích lịch sử mang tên khu uỷ Trị -Thiên - Huế, thường được nhắc khá nhiều trong hành trình du lịch Quảng Trị, đặc biệt với những tour về văn hóa tìm hiểu lịch sử. Nơi đây từng là chiến khu với hệ thống lán trại quy mô, là cơ quan chỉ đạo đưa ra nhiều quyết sách quan trọng góp công cho giải phóng Quảng Trị và miền Nam, thống nhất đất nước.

khu-uy-tri-thien-hue

Trị -Thiên - Huế vùng đất anh hùng

Vào những năm 1966, khi chiến trường Trị - Thiên bước vào những năm tháng đấu tranh khó khăn, bộ Chính Trị đã quyết định tách Trị - Thiên khỏi chiến khu V, thành lập khu uỷ Trị -Thiên - Huế. Ban đầu, khu uỷ Trị -Thiên - Huế được đặt trụ sở tại Động Chuối, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên. Sau hiệp định Pari 1973 thì chuyển về Quảng Trị. Khu uỷ Trị -Thiên - Huế là một chiến khu với hệ thống lán trại quy mô lớn gồm trường, trạm, kho, nhà ở…Nơi đây đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa như tuyên truyền, xây dựng Đảng; phát triển kinh tế bằng trồng trọt, chăn nuôi; xây dựng hệ thống y tế phục vụ người dân và kháng chiến; lãnh đạo toàn dân đánh giặc xây dựng vùng giải phóng;…

Với vị trí chiến lược quan trọng, với những chỉ đạo thấu đáo, trong những năm 1973 – 1974 khu uỷ Trị -Thiên - Huế đã đạt nhiều kết quả quan trọng như tiêu diệt hơn 14 ngàn tên địch, làm tiêu hao nhiều sinh lực địch, đánh bại nhiều cuộc càn quét, tăng thêm vùng ảnh hưởng của quân dân…Đặc biệt, phải nhắc đến việc đập tan hệ thống quân sự thiết yếu giải phóng Quảng Trị, Thừ Thiên trong năm 1975.

Khu uỷ Trị -Thiên - Huế trở thành chiến khu vững chãi hoạt động trong những năm 1973 – 1975, có công lớn trong cuộc tiến công giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Ngày nay, hệ thống của khu uỷ Trị -Thiên - Huế không còn nữa, chỉ còn sót lại hệ thống hầm hào, nền móng…nhưng vẫn là điểm ghi dấu của lịch sử những năm chống Mỹ. Tháng 6 năm 2004, khu uỷ Trị -Thiên - Huế được công nhận là di tích lịch sử cách mạng. Và cũng từ đó, nơi đây trở thành điểm du lịch Quảng Trị phổ biến hơn, nhiều người biết đến hơn, về một điểm đến lịch sử, khơi gợi lại những quá khứ hào hùng, bi tráng của đất Quảng Trị một thời.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook