Đặt Tour: 0902 107 107

Di tích khảo cổ học Đồng Đậu ở Vĩnh Phúc

Di tích khảo cổ học Đồng Đậu là một trong những điểm du lịch Vĩnh Phúc quan trọng, thu hút đông đảo du khách yêu thích lịch sử và khảo cổ. Điểm đến thuộc thôn Đông, thị trấn Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Di tích khảo cổ được phát hiện vào năm 1962 nơi lưu giữ nhiều di vật mang giá trị khảo cổ cao.


di-tich-khao-co-hoc-dong-dau

Di tích khảo cổ học Đồng Đậu

Di tích khảo cổ học Đồng Đậu có diện tích khoảng 8,5 ha, nằm trên một gò đất cao hơn 6 mét, xung quanh là vùng trũng. Tính đến nay, di tích khảo cổ này đã qua 6 lần khai quật với tổng diện tích 758 m2 và đã phát hiện được nhiều di vật cổ, hàng nghìn tiêu bản hiện vật, đa dạng về chủng loại, chất liệu, kiểu dáng. Trong đó phải kể đến các di vật làm bằng đá như hàng trăm chiếc rìu, đục và rất nhiều đồ trang sức như vòng tay, khuyên tai, hạt chuỗi. Bên cạnh đó còn có nhiều vật dụng như lao, mũi tên, dùi, mũi khoan được làm bằng xương động vật. Nhiều giáo, kim, khuôn đúc, lưỡi cày, mũi tên, đũa được chế tác từ đồng và rất nhiều đồ gốm như bao đựng, nồi gốm, tượng gốm…

Với nhiều hiện vật được tìm thấy ở di tích khảo cổ học Đồng Đậu, thì đây chính là những minh chứng rõ ràng nhất về di chỉ cư trú của người Việt cổ ở trung tâm đồng bằng Bắc Bộ. Di tích khảo cổ học Đồng Đậu là cơ sở để xác định tiêu chí các giai đoạn phát triển của văn hóa lưu vực sông Hồng với 4 lớp: Phùng Nguyên, Đồng Đậu, Gò Mun và Đông Sơn.

Con người Việt cổ có mặt ở vùng đất này từ rất sớm và đạt được kĩ thuật chế tác đá nguyên thủy ở giai đoạn văn hóa Phùng Nguyên. Tiếp đó là giai đoạn Đồng Đậu với sự phát triển của đồ gốm, là giai đoạn Gò Mun đồ gốm phát triển thêm một bước tiến mới. Cuối cùng là văn hóa Đông Sơn với đồ đồng phát triển rực rỡ.

Với việc xuất hiện 4 giai đoạn văn hóa khảo cổ trên một di chỉ đã cho thấy, di tích khảo cổ học Đồng Đậu có một quá trình ổn định, phát triển lâu dài của người Việt cổ và hình thành nên nhà nước đầu tiên.

Di tích khảo cổ học Đồng Đậu giờ đây vẫn được bảo vệ nguyên vẹn, trở thành nơi khai quật, nghiên cứu cho nhiều nhà khảo cổ. Điểm đến này cũng trở thành điểm tham quan thú vị và rất giá trị dành du khách thập phương, khi có dịp đi du lịch Vĩnh Phúc.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook