Đặt Tour: 0902 107 107

Di tích khảo cổ Bình Tả

Đi tham quan các di khảo cổ học là điều thú vị và rất bổ ích. Nếu có dịp đi tour du lịch Long An, ngoài việc thưởng thức trái cây ngon ngọt, thì bạn hãy dành chút thời gian đến thăm cụm di tích khảo cổ Bình Tả nhé. Di tích khảo cổ này là nơi in đậm nhiều dấu ấn vàng son của vương quốc Phù Nam một thời.


di-tich-khao-co-binh-ta

Di tích khảo cổ Bình Tả

Di tích khảo cổ ở Bình Tả được xem là một trong những điểm du lịch Long An có ý nghĩa khá đặc biệt. Điểm đến nằm ở địa phận xã Đức Hòa Hạ, Đức Hòa tỉnh Long An. Trải qua thời gian khá lâu, các nhà sử học người Pháp năm 1910 đã phát hiện được 3 di tích nhỏ, trong cụm Di tích khảo cổ ở Bình Tả gồm có Gò Đồn, Gò Xoài, Gò Năm Tước. Các di tích này thuộc nền văn hóa Óc Eo.

Các di tích của nền văn hóa Óc Eo này đã chứng minh cho sự tồn tại và phát triển rực rỡ một thời của nhà nước Phù Nam. Các kiến trúc xây dựng, tất cả đều mang nét văn hóa Ấn Độ rõ nét. Điển hình như nền móng bằng gạch nung rất thẳng, tam quan hình bán nguyệt thường hướng về phía Đông. Cấu trúc bẻ góc khi xây dựng cũng là nét đặc trưng của văn hóa Óc Eo.

Các di vật được khai thác nằm ở độ sâu từ 1 – 4 m. Có những di vật rất quý hiếm như đầu tượng thần Ganesa, tượng thần Dvarapala, các linh vật như linga, yoni…tất cả bằng đá cẩm thạch được chạm trổ hoa văn trang trí vô cùng độc đáo, cầu kỳ. Người ta còn tìm thấy những kiến trúc xây bằng gạch dài tới 20m, nền và móng có cấu trúc lẫn thiết kế rất tinh xảo và khoa học. Điều đó gián tiếp chứng tỏ văn hóa của người Phù Nam cổ là rất tiến bộ.

Những vật dụng thờ cúng làm bằng đá quý có cả sỏi đỏ, rồi cát hồng, hay đất đỏ bazan, hoặc đồng đen hay vàng. Ở những hố thờ tự người ta tìm thấy các vật dụng trang sức quý giá như vòng đeo tay, đeo cổ, nhẫn: có cái chế tạo bằng ngà voi, xương cá, xương thú hay vàng có giá trị thẩm mỹ cao.

Du khách sẽ khá thích thú khi chiêm ngưỡng một bản văn minh Sanskrit-Pail có 5 dòng ghi lần lượt từng dòng là một đoạn Pháp Thân Kệ, một đoạn Kinh Pháp Cú ghi bằng chữ Phạn. Vương quốc Phù Nam là đế chế phát triển thịnh vượng ở Đồng bằng sông Cửu Long trong những năm sau Công nguyên đến thế kỷ thứ X. Thời gian và lịch sử đã chôn vùi đế chế cùng sự phát triển của nó, nhưng đến nay từng bước được phát hiện khai quật, tìm hiểu và mang lại nhiều giá trị giúp chúng ta hiểu biết nhiều hơn. Trong sự phát hiện đó, có nhiều cụm di tích được nhắc đến, cũng như mang lại dấu ấn đặc biệt nơi người tham quan, ví dụ như cụm di tích Bình Tả chẳng hạn.

Đi du lịch đến tỉnh Long An, dành thời gian trong hành trình để tham quan cụm di tích khảo cổ Bình Tả, bảo đảm chắc chắn một điều rằng, nguồn tư liệu phong phú từ đây sẽ tăng vốn tri thức cho bạn rất đáng kể.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook