Đặt Tour: 0902 107 107

Di tích đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Sông Bến Hải

Tỉnh Quảng Trị còn lại vô số những vết tích chiến tranh như chưa hề phai mờ. Nó luôn nhắc nhở hậu thế về những tháng năm đau thương của đất nước. Hiện nay, di tích đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - sông Bến Hải là một trong những điểm du lịch Quảng Trị thu hút rất đông đảo du khách dừng chân ghé thăm, mỗi khi có dịp đến vùng đất này.


cau-hien-luong-song-ben-hai

bờ Hiền Lương - Sông Bến Hải

Khi chưa đi du lịch đến Quảng Trị, có lẽ bạn cũng từng nghe về cầu Hiền Lương hay sông Bến Hải. Đây là cụm di tích nổi tiếng của Quảng Trị, từng là tâm điểm lịch sử về nơi chứng kiến hơn 20 năm ròng đất nước bị chia cắt, thương đau. Cụm di tích này nằm ở điểm giao nhau giữa đường Quốc lộ 1A và sông Bến Hải. Phía Bắc cua cụm di tích nằm ở thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh; còn phía Nam nằm ở thôn Xuân Hòa, xã Trung Hải, huyện Do Linh; cách thị trấn Hồ Xá 7 km về phía Nam và cách thành phố Đông Hà 22 km về phía Bắc.

Di tích lịch sử đặc biệt đôi bờ Hiền Lương - sông Bến Hải kéo dài gần 15 km. Hệ thống di tích này bao gồm nhiều địa điểm như cầu, cột cờ, giàn loa phóng thanh, nhà liên hợp, đồn bốt, hầm hào, đường giao thông… Đến cụm di tích đặc biệt này, du khách có thể đi đến những nơi mình yêu thích nếu không đủ thời gian tham quan hết toàn bộ. Ví như sông Bến Hải – cầu Hiền Lương chẳng hạn.

Sông Bến Hải là một trong những con sông lớn của tỉnh Quảng Trị, nằm dọc vĩ tuyến 17. Theo hiệp định Geneve, lấy vĩ tuyến 17 làm đường ranh giới quân sự tạm thời chia hai miền Nam, Bắc. Và chiếc cầu Hiền Lương bắc qua dòng sông, cùng dòng sông này đã trở thành chứng nhân lịch sử trong những ngày bom đạn. Cầu Hiền Lương dài gần 180m, làm bằng cọc sắt, lát ván gỗ, có 7 nhịp. Đến đây, bạn còn có thể tham quan cột Hiền Lương trong cụm di tích. Cột cờ làm bằng gỗ cao 12m trên treo lá cờ bằng vải sa tanh đỏ rộng 14 mét vuông. Cột cờ thứ hai cũng bằng gỗ cao 18m lá cờ rộng 32 mét vuông. Cột cờ cũng là biểu tượng anh hùng chống đỡ mưa bom lửa đạn trong những tháng ngày giao chiến.

Hãy đến tham quan cụm di tích đặc biệt vào ngày 30 tháng 4 hằng năm. Địa phương tổ chức “Ngày hội thống nhất non sông” kỷ niệm ngày thống nhất đất nước. Ngoài tham gia lễ hội bạn sẽ được tham gia nhiều hoạt động vui chơi, kỷ niệm thú vị khác do địa phương tổ chức.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook