Đặt Tour: 0902 107 107

Di Tích bến đò Tùng Luật

Bạn đã ghé thăm Bến đò Tùng Luật bao giờ hay chưa? Có dịp đi du lịch đến Quảng Trị nếu không ghé thăm nơi này thì sẽ thật thiếu sót. Bởi lẽ, đây là một trong những nơi ghi dấu chiến tích anh hùng của quân dân ta, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.


di-tich-ben-do-tung-luat

Di Tích bến đò Tùng Luật

Nhắc đến Quảng Trị, hẳn nhiên bạn sẽ nghĩ ngay đến Cầu Hiền Lương là một trong những điểm tham quan Quảng Trị quá đỗi quen thuộc. Cách cầu Hiền Lương chưa đến 10km về hướng Đông, là bạn sẽ đến được Bến đò Tùng Luật. Bến đò nằm trong địa phận thôn Tùng Luật, xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh. Bến đò Tùng Luật còn có tên gọi khác là bến đò B xuất hiện trong giai đoạn kháng chiến chống Mỹ.

Bến đò Tùng Luật là một trong 10 điểm được phép công khai qua lại giữa hai bờ sau khi hiệp định Geneve được ký kết. Bến đò Tùng Luật trở thành những điểm bí mật trong đường dây mắt xích vận tải vượt tuyến làm nhiệm vụ đưa đón bộ đội, cán bộ, dân công, thương binh và vũ khí đạn dược phục vụ chiến trường miền Nam và thúc đẩy phong trào cách mạng ở miền Bắc.

Bến đò Tùng Luật nằm sát khu dân cư, địa hình xen nhiều đồi đất đỏ thấp, cây cối rậm rạp nên thuận lợi cho việc ém quân và tập kết hàng hóa. Bến đò Tùng Luật được ban chỉ huy quân sự Vĩnh Linh coi là điểm chiến lược. Khi tình hình giao chiến có phần đột biến thì các thôn làng lân cận đều hỗ trợ vận tải qua Bến đò Tùng Luật để tiếp ứng.

Quanh Bến đò Tùng Luật, có xây dựng hệ thống hầm hào dày đặc, nối liên hoàn với những khu vực lân cận. Người và hàng hóa theo hệ thống thông hào này, tập kết ở Bến đò Tùng Luật được chứng nào thì cho qua chứng ấy nên không gây ùn tắc.

Để ngăn chặn nguy cơ thất bại ở chiến trường Quảng Trị, Mỹ tăng cường bắn phá sử dụng các loại napal, bom bi, bom từ trường, rải chất độc hóa học nhằm hủy diệt nơi đây. Nhà cửa, cây cối, làng xã, các công trình kinh tế, chịnh trị đều bị thương vong. Bến đò Tùng Luật cũng không ngoại lệ, nhiều lần máy bay vứt bom, đạn dược bắn phá.

Trên đất Quảng Trị đã có rất nhiều người nằm xuống trong kháng chiến, và tại Bến Đò Tùng Luật cũng thế, không biết đã có bao nhiêu người đã ngã xuống ở nơi này dưới mưa bom đạn pháo. Thế nên, khách tham quan du lịch có dịp đi tour du lịch Quảng Trị, đã dành thời gian dừng lại với những phút trầm ngâm nơi Cầu Hiền Lương, thì không thể thiếu được những khoảng lặng nơi bến đò Tùng Luật. Dừng chân nơi bến nước lặng lẽ hôm nay, để dành một phút mặc niệm tri ân cho vùng đất một thời oanh liệt.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook