Đặt Tour: 0902 107 107

Đèo Dran – Lặng lẽ những cung nhạc trầm của phố núi đầy sương

Trong các hành trình du lịch Đà Lạt, có lẽ du khách biết đến đèo Prenn, đèo Prenn 2 còn gọi là đèo Mimosa nhiều hơn là nghe về đèo Dran. Cũng phải vì từ khi hành trình từ Ninh Thuận đến Đà Lạt có đoạn đường từ Thạnh Mỹ qua Phi Nôm đến đèo Prenn thay thế, Đèo Dran cũng vì vậy mà gần như chìm vào lặng câm, bởi tuyến đường đèo qua Dran không còn phổ biến như trước nữa.

Quay ngược thời gian về những ngày đầu tiên khi cái tên Đà Lạt được khai sinh, bạn sẽ thấy đèo Dran được nhắc đến rất nhiều. Thời đó, đèo Dran và những cái tên gắn liền với nó như Cầu Đất, Trạm Hành đều có thể được xem là những điểm du lịch Đà Lạt tuyệt vời nhất, hút hồn du khách bởi vẻ đẹp thuần khiết nhất của núi rừng cao nguyên.

deo-dran

Đèo Dran


Đèo Dran có chiều dài khoảng 10km, nằm trong đoạn nối thị trấn Đơn Dương đến Cầu Đất, từng là con đường chính nối Ninh Thuận với Đà Lạt một thời. Đèo Dran có độ dốc không cao lắm nhưng cũng có những khúc quanh gập gắt như khuỷu tay gập lại, mang vẻ thử thách chẳng kém gì đèo Sông Pha. Thế nhưng, khi chinh phục đèo, bất cứ ai cũng đều có cảm giác nhẹ nhàng dễ thở hơn, bởi cảnh quan tuyệt vời ở đây.

Ví như cô gái phố núi nhu mì mới lớn, bức tranh đèo Dran mang chút hoang dại, chút nhẹ nhàng, với cây cỏ hoa lá, với thông reo rì rầm, như hơi thở nồng nàn của phố núi thuở ban sơ. Biết bao người, khi có dịp đi qua đều không thoát khỏi những khoảnh khắc chìm trong mộng mị bởi sự khoáng đạt lạ lùng, bởi cảnh quan quyến rũ, bởi sự trong lành tinh khôi tuyệt vời ở của nơi này.

Ẩn chứa trong chặng đường chinh phục lặng lẽ này là vẻ đẹp của những rừng thông xanh thẫm vi vu gió, vẻ đẹp của những cây đào nhiều tuổi trổ bông rũ cành, vẻ đẹp của những đồi trà xanh bạt ngàn và những áng mây bồng bềnh như rải rắc sự mát lạnh thanh thoát khắp đoạn đường khúc khuỷu ngoạn mục, hỏi sao người ta không mê đắm bức tranh sống động tuyệt vời của khu vực đèo Dran.

Vẻ đẹp của đèo Dran ngày nay, dường như đã bị soán ngôi, bởi những tấp nập chỉn chu của đèo Prenn ngay cửa ngõ vào Đà Lạt. Song với những người dành nhiều tình cảm cho phố núi, Đèo Dran vẫn là một trong những bức tranh tuyệt vời của Đà Lạt mà họ muốn thưởng ngoạn, mỗi khi có dịp đi du lịch đến thành phố ngàn hoa này. Có thể tìm thấy sự lãng mạn từ những cảnh đẹp trau chuốt của một Đà Lạt hiện đại tân thời, thì du khách muốn thưởng ngoạn chút hoang sơ mộc mạc của phố núi, luôn còn đó một khoảng không gian đèo Dran lặng lẽ, vẫn kiên nhẫn chờ du khách ghé thăm.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook