Đặt Tour: 0902 107 107

Đền Voi Phục Hà Nội, một trong Tứ Trấn Thăng Long

den-voi-phuc-ha-noiĐền Voi Phục cùng với Đền Kim Liên, Đền Quan Thánh, Đền Ngọc Sơn là những Tứ trấn thành Thăng Long có từ thời Lý. Đền Voi Phục Hà Nội trước kia thuộc tổng nội, huyện Quảng Đức, phủ Phụng Thiên.

Đèn Voi Phục hiện nay nằm ở phường ngọc Khánh, quận Ba Đình Hà Nội. Đây là nơi có nhiều đầm lầy, ao hồ, được coi là một Thập tam trại của thời Lý. Một số người đã có kinh nghiệm khám phá các điểm thăm quan tại Hà Nội cho biết, để tới được đền, bạn phải đi qua môt con dường đất mà khi gặp mưa thì rất khó đi. Sử sách ghi chép lại rằng, từ thời Gia Long, đền Voi Phục nằm ở gò long thủ, quay về phía Nam, ngả sang hướng Đông. Điều đó thể hiện ý chí về nguồn lực vũ trụ vô biên của thánh thần và đó cũng chính là hướng dành riêng cho các bậc đế vương. Quanh đền Voi Phục có rất ít ruộng đất, dân sống chủ yếu bằng đánh bắt hải sản và buôn bán.

den-voi-phuc-thu-le-ha-noi

Đền Voi Phục nằm tại Thủ Lệ, Hà Nội

Đền chính được xây theo hình chữ công, có tiền bái 5 gian. Nóc điện đắp đôi rồng chầu, hoành phi đề “Linh Lang từ”.  Trôi  theo thời gian lịch sử, dù đây là một trong các kiến trúc của tứ trấn nhưng dân gian hóa đã dần xâm nhập vào các lễ hội, sinh hoạt của người dân xung quanh đền. Theo truyền thuyết kể lại rằng, Linh Lang Đại vương là hoàng tử thứ 4 của vua Lý Thánh Tông với nàng Hạo. Khi có giặc xâm lược, Linh Lang lúc đó còn rất nhỏ bỗng nhiên vụt lớn nhanh như thôi, xin cha cho đi trừ giặc. Hoàng Lang đã thắng trận, và hóa rắn bò về phía Hồ Tây. Ven sông Tô Lịch, nhiều người đã lập đền thờ.

Là một trong những địa điểm nằm trong tour du lịch Hà Nội của một số người đã quen với địa hình và điểm đến, cũng như thích hình thức du lịch tự túc, Đền Voi Phục luôn chào đón các khách hành hương mỗi năm vào dịp lễ hội nói riêng. Đến nay, đền Voi Phục được coi như một “đặc sản Hà Nội” tinh thần của những người con đất kinh kì.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook