Đặt Tour: 0902 107 107

Thiêng liêng đền thờ Tả Tướng Quốc Trần Nguyên Hãn

denthotrannguyehan1Ai có dịp đi du lịch Vĩnh Phúc đều biết rằng vùng đất này có truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời. Nơi đây gần kề với đỉnh của đồng bằng châu thổ sông Hồng, tiếp giáp với kinh đô Văn Lang nên có bề dày văn hiến và nhiều phong tục, cũng như nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, trong đó tiêu biểu là đền thờ Tả Tướng Quốc Trần Nguyên Hãn.

denthotrannguyehan

Đền thờ Tả Tướng Quốc Trần Nguyên Hãn

Đền thờ Tả Tướng Quốc Trần Nguyên Hãn là một trong những điểm tham quan du lịch Vĩnh Phúc nhắc nhớ nhiều đến du khách về một vị tướng trung nghĩa thời xưa. Ông là một tướng phò Lê Lợi giệt giặc Minh ở thế kỉ 15 thuộc thôn Đa Cai, xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch. Đền được xây dựng trên một thế đất bằng phẳng, rộng, cao ráo, có cấu trúc theo kiểu chữ “Đinh”, xung quanh có tường bao bọc tạo nên một hình vuông chữ “Điền”.

Đền gồm 3 hạng mục: Cổng- nhà tiền tế-hậu cung. Đền được xây dựng, tu bổ nhiều lần, chủ yếu là vào đời nhà Nguyễn nên nghệ thuật kiến trúc ngôi đền này mang đậm phong cách nhà Nguyễn với những họa tiết trang trí khá đơn giản

Người dân Sơn Đông vẫn truyền cho nhau nghe về câu chuyện kiếm báu của vị tướng Trần Nguyễn Hãn. Đó là thanh gươm mà một lần ông đi cày nhặt được, từ đó thanh gươm này đã đi vào huyền thoại khi gắn liền với những chiến tích lừng lẫy của vị công thần khai quốc thứ nhất triều Lê.

Đến nay, khi du khách tìm đến với ngôi đền này còn thấy phiến đá mà tướng Trần Nguyên Hãn từng mài gươm. Phiến đá dài khoảng 2,49m, rộng chừng 1,6m, bề dày 0,4m và nặng gần 2 tấn. Phiến đá này được người dân nơi đây tìm thấy, trục vớt lên, chuyển về trong khuôn viên đền thở Tả Tướng Quốc để mọi người cùng chiêm ngưỡng những vết tích còn lưu giữ lại.

Đến Sơn Đông, tìm về đền thờ Tả Tướng Quốc vào thắp nén nhang thơm kính cấn trước người anh hùng dân tộc. Cuộc đời của vị tướng gắn liền với trang sử bi hùng mãi khắc ghi trong lòng nhiều người dân Việt qua nhiều thế hệ. Đền thờ Tả Tướng Quốc Trần Nguyên Hãn ngày càng đẹp và thiêng liêng bởi các thế hệ cùng tu sửa, tôn tạo lại.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook