Đặt Tour: 0902 107 107

Đền thờ Lương Văn Chánh vị Thành Hoàng đất Phú Yên

den-tho-luong-van-chanhTheo hành trình khám phá những điểm tham quan Phú Yên, ghé đến Đền thờ Lương Văn Chánh, du khách sẽ biết một điều rằng, người dân Phú Yên suy tôn Lương Văn Chánh là Thành Hoàng. Với những đóng góp to lớn cho vùng đất này, sau khi ông mất năm 1611 mộ phần cùng đền thờ của ông được xây dựng ở thôn Long Phụng I, xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên.

Những năm trở lại đây, khi du lịch Phú Yên được biết đến ngày một nhiều hơn, du khách thập phương được dịp biết về nhiều điểm tham quan rất ý nghĩa trong đó có Đền thờ Lương Văn Chánh. Đền thờ Lương Văn Chánh được xây dựng ở một vùng đất cao, hướng về phía Nam, nằm sau lưng núi Cấm, trước là dòng sông Bến Lội thơ mộng. Ngôi đền cổ này có cổng lớn đã rêu phong cổ kính, toát lên vẻ tĩnh mịch, uy nghi. Khuôn viên đền thờ khá rộng rãi với một cây bồ đề cổ thụ được công nhận là Cây di sản Việt Nam.

den-tho-luong-van-chanh-1

Đền thờ Lương Văn Chánh

Sinh thời, Lương Văn Chánh là một người có công rất lớn trong việc mở cõi nên được ban nhiều sắc phong. Hiện nay, tại ngôi đền thờ này còn lưu giữ 14 sắc phong của triều Lê, triều Nguyễn ban cho Lương Văn Chánh. Trong đó nổi bật là tờ sắc lệnh của Nguyễn Hoàng ban năm 1597 giao cho Lương Văn Chánh khai khẩn vùng đất đèo Cù Mông, đèo Cả ở Phú Yên.

Cách ngôi đền 500 mét là ngôi mộ của Lương Văn Chánh cũng được xây trên một gò đất cao ráo. Ngôi mộ phần này được xây theo lối cổ, đắp hình mai rùa, được xây tường xung quanh, ở bốn góc ngôi mộ được xây bốn cột lớn, trên đỉnh hình búp sen, trước mộ có hương án, bình phong.

Năm 1996, khu đền thờ và mộ phần của Lương Văn Chánh được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia. Mỗi ngày có rất nhiều du khách tìm đến đây để tham quan và tìm hiểu sự nghiệp, con người qua những sắc phong còn lưu giữ tại đây.

Hằng năm, du khách đi tour du lịch đến Phú Yên đúng vào hai ngày mồng 6 tháng 2 âm lịch và ngày 19/9 âm lịch, sẽ được chứng kiến tỉnh Phú Yên tổ chức lễ hội đền thờ Lương Văn Chánh long trọng. Đây là một lễ hội lớn với người dân Phú Yên nhằm bày tỏ lòng kính trọng đối với vị Thành Hoàng. Lễ hội ngoài ý nghĩa, còn có nhiều trò chơi dân gian độc đáo như kéo co, đánh bài chòi, cờ người, đập niêu đất, nấu cơm….nên rất hấp dẫn với du khách xa gần khi đến thăm Phú Yên đúng dịp lễ hội.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook