Đặt Tour: 0902 107 107

Độc đáo kiến trúc đền Thái Vi ở Ninh Bình

Ninh Bình là vùng đất du lịch nổi tiếng với Tràng An, với Tam Cốc – Bích Động và rất nhiều thắng cảnh khác. Đây còn là mảnh đất của nhiều đền, chùa cổ kính. Trong đó cần nhắc đến đền Thái Vi ở thôn Văn Lâm, xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Đây là đền thờ các vua Trần, những vị vua đã có công với đất Hoa Lư.

Mục lục
den-thai-vi

kiến trúc đền Thái Vi ở Ninh Bình

Ấn tượng đầu tiên khi đến với đền Thái Vi – điểm đến Ninh Bình khá nổi tiếng là dãy núi đá Cấm Sơn án ngữ phía sau đền, trước đền là giếng ngọc được xây bằng đá xanh. Ở trước cổng là hai con ngựa đá xanh nguyên khối. Tiếp đó là gác chuông làm bằng gỗ lim, các mái ngói mũi hài. Ở đây còn có treo một quả chuông cổ. Đối diện tháp chuông là tháp bia với ba tấm bia ghi công đức những người có công xây dựng dựng đền.

Sân đền và con đường ở đền đều được lát bằng đá xanh rất bắt mắt. Sân đền hay còn gọi sâ rồng rộng chừng 40 m2, hai bên sân rồng là hai dãy nhà Vọng. Tiếp đó là 5 cửa lớn với 6 hàng cột đá song song được chạm khắc hình rồng, mặt ngoài các cột đá được chạm khắc câu đối chữ Hán.

Gian Bái đường treo một bức hoành phi sơn son thếp vàng, nơi đây thờ công đồng trên bệ đá. Tiếp đó là ba gian Trung đường với hai hàng cột đá tròn, mỗi hàng bốn cột, đều được chạm khắc nổi long vân. Nơi đây có một cặp hạc gỗ cao 2 m. Ở Trung đường có 8 cột đá tròn được chạm khắc nổi cầm, kì, thi, họa. Tất cả ở đây đều làm bằng đá xanh nguyên khối, chạm khắc rất công phu, cầu kì. Ở khu thờ tự, ở giữa là tượng vua Trần Thánh Tông, bên trái là tượng vua Trần Thánh Tông, bên tượng Trần Thái Tông là tượng Hiển Từ Hoàng Thái Hậu.

Đền Thái Vi hằng năm đều mở lễ hội từ chiều ngày 14.3 âm lịch. Lễ hội này rất đặc sắc, với nhiều nghi lễ truyền thống. Trong ngày hội còn có múa rồng, lân, đu quay, hát chèo, bịt mắt bắt dê, đút bánh, tam cúc…Đây cũng là dịp đền Thái Vi đón rấ nhiều du khách yêu thích du lịch Ninh Bình tìm về.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook