Đặt Tour: 0902 107 107

Đền Pô Nít ở Bắc Bình Bình Thuận

Du lịch Phan Thiết là hành trình du lịch thu hút khá đông đảo du khách. Trong hành trình về thăm Phan Thiết hôm nay, còn có những điểm đến còn lạ với nhiều du khách nhưng khá ý nghĩa như Đền Pô Nút ở Bắc Bình chẳng hạn.

Đền Pô Nít ở Bắc Bình, quả thực nghe qua còn là điểm tham quan Phan Thiết còn khá mới mẻ. Tuy thế, ai thích tìm hiểu văn hóa đền đình của Bình Thuận thì đã biết nơi này từ lâu, hoặc ít nhất cũng là từ khi Đền thờ Pô Nít được xếp hạng di tích lịch sử, văn hóa cấp quốc gia vào năm 2000.

Đền thờ Pô Nít tọa lạc ở thôn Bình Hiếu, xã Phan Hiệp, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận. Đền thờ Pô Nít chính là nơi thờ tự vua Chăm Pô Nít được xây dựng khoảng giữa thế kỷ XVII. Vua Pô Nít được nhân dân khắp nơi kính trọng và biết ơn bởi tấm lòng lo cho dân cho nước, có những cống hiến to lớn xây dựng đất nước. Đền thờ được xây dựng trên một ngọn đồi cát cạnh dòng sông cuối sông Lũy về phía hữu ngạn. Trong kháng chiến chống Mỹ Đền thờ Pô Nít được dời về làng Thanh Hiếu, xã Phan Hiệp, huyện Bắc Bình ngày nay. Đền thờ Pô Nít được xây dựng để thờ tự Vua và hai Hoàng hậu, trong khu điện thờ còn có một gian dành để thờ tướng, còn phía bên ngoài có hai dãy tượng Kút lớn về bên tả và bên hữu của đền.

den-no-nit

                                  Đền Pô Nít ở Bắc Bình, Bình Thuận

Vua Pô Nít lên ngôi trị vì từ năm 1603 đến 1613. Và sau đó ông nhường ngôi cho em trai của mình là Pô Chài Pran. Ở gian thờ trung tâm của ngôi đền đặt tượng Vua Pô Nít với dáng vẻ oai phong lẫm liệt. Vua ngồi trên một bệ đá có rảnh và phểu. Lưng Vua tựa vào một bệ đá được chạm trổ tỉ mỉ, chi tiết từng đường nét, tất cả tạo nên một tác phẩm vô cùng nghệ thuật. Pho tượng mang nét văn hóa đặc trưng kiểu bệ thờ Linga – Yoni cách đây, trừ phần thân và phần đầu của pho tượng. Cạnh bên gian thờ Vua Pô Nít có cửa thông với nơi đặt tượng Hoàng hậu người Chăm là Pô Mứk Chà và tượng Hoàng hậu người Việt là con một vị Chúa Nguyễn, bên cạnh đó là một số tượng Kút tượng trưng cho những người đã khuất mang dòng máu hoàng tộc. Gian thờ tách biệt là nơi tôn vinh vị tướng tài ba người Hồi Pô Kay Mách.

Đền thờ Pô Nít nhìn có kiến trúc như ngôi chùa, nhưng bên trong lại thờ phụng với các nghi thức như ở thời kỳ hưng thịnh người Chăm thuở trước. Đến địa điểm tham quan Phan Thiết - Đền thờ Pô Nít bạn sẽ được chiêm ngưỡng các di tích như hệ thống 21 tượng đá là các vị Vua, hoàng hậu, tướng, Kút. Bên cạnh là các hiện vật còn sót lại dùng để tế lễ như chén đồng, chén bạc, thau bạc, tô bạc, áo giáp ra trận, các bộ sắc phong của vua triều Nguyễn ban tặng. Bạn còn được tham gia các lễ hội được tổ chức vào đầu tháng 7 âm lịch như lễ hội Katê, lễ cầu đảo, lễ đầu năm mang nhiều nét văn hóa độc đáo của người Chăm.

Rất độc đáo và bổ ích phải không bạn? Nếu có dịp trở lại thăm Phan Thiết Bình Thuận thêm lần nào, hãy đến điểm tham quan Phan Thiết như Đền thờ Pô Nít một lần bạn nhé. Chắc chắn đến thăm nơi đây, bạn sẽ biết thêm nhiều điều giá trị không chỉ kiến trúc, còn về rất nhiều điều thú vị mà có thể bạn chưa từng nghe nói đến trước đây.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook