Đặt Tour: 0902 107 107

Đền Điều Hòa tại Mỹ Tho - Nét văn hóa đặc sắc của người Việt

Có dịp đi tour du lịch Tiền Giang – Mỹ Tho, bạn sẽ bị cuốn hút bởi nhiều điểm nổi tiếng được giới thiệu vô cùng chi tiết, hấp dẫn. Tuy nhiên nếu có thể, bạn hãy đến thăm quan đền Điều Hòa để thấu hiểu và cảm nhận rõ hơn về văn hóa Việt Nam qua từng nét chạm trổ, điêu khắc và các nghi lễ cúng tại đây nhé.

Có thể nói, đền Điều Hòa là điểm tham quan du lịch Tiền Giang Mỹ Tho rất đáng để mọi du khách ghé thăm, bởi đây là một công trình kiến trúc nghệ thuật được xây dựng với quy mô lớn. Đến đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng từng đường nét hoa văn, nét chạm trổ sắc sảo thể hiện được bản sắc văn hóa dân tộc Việt. Một ưu điểm khi tham quan ngôi đền này là, đường dẫn đến đền Điều Hòa rất thuận tiện vì đền nằm ngay trung tâm thành phố, nên có khá nhiều phương tiện giao thông đường bộ theo hướng này. Tại đây, hầu như các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của tỉnh Tiền Giang đều được đền Điều Hòa tái hiện sống động nhất. Đó là các bộ lư, đỉnh đồng, bộ sưu tập binh khí thờ cùng với các cổ vật có từ thế kỷ XVIII-XIX. Hơn nữa, hầu hết các nghi thức hành lễ cúng bái vẫn còn những người dân nơi đây lưu giữ một cách chu đáo, cẩn thận. Đặc biệt trong các dịp cúng của lễ Kỳ Yên hàng năm của đình.

Lối kiến trúc của đền Điều Hòa thể theo kiểu chữ thập, xây dựng theo trục Bắc – Nam và theo lối chữ Tam. Tên của đình được viết bằng chữ Hán đề ở phía trước cổng, còn phía dưới thân trụ cổng trang trí câu đối của Cao Xuân Dục khi ông ghé về thăm đình vào năm Duy Tân thứ 1, có đề rằng:

“Tứ hải bốn đồng phùng thuận trị

Nhất thôn phong hóa hảo Điều Hòa”.

Trong đình có thờ bốn vị nữ thánh đó là bà hoàng hậu cùng với ba người con đã hy sinh, người dân gọi là bà Đại Càn cùng với ước mong được trời yên bể lặng khi đi biển, sự bình an. Ngoài ra, đền còn thờ Thần Nông – một vị thần có liên quan đến các công việc đồng áng của nhân dân với ý nguyện cầu mong mùa màng tốt tươi, cuộc sống no ấm. Khi bạn bước sâu hơn vào bên trong, bạn sẽ thấy mặt dựng nhà võ quy, thực ra đây là một tháp nhỏ có hai tầng, giống như các nóc của các mái đình, chùa của Việt Nam. Tức là, bốn góc mái của tầng 1 sẽ được trang trí bằng Tứ linh có màu men xanh, mái thứ hai có hình cánh én, phía trên đỉnh có hình “lưỡng long tranh châu” mô phỏng theo motip quen thuộc của lối kiến trúc chùa chiền. Nếu như bạn ghé đến thăm quan đền Điều Hòa bạn sẽ thấy hầu hết các hoa văn, họa tiết trang trí đều phảng phất hơi hướng của Phật giáo, Nho giáo nên cả không gian đình sẽ được trải rộng nhuốm bao ước vọng của người dân về một cuộc sống ấm no, bình an, hạnh phúc. Với họ, niềm tin đó sẽ nuôi dưỡng cho từng lớp con cháu sống tốt hơn. Trải qua hơn 200 năm với nhiều lần tu bổ, cho đến nay đền Điều Hòa vẫn giữ được nét kiến trúc ban đầu, khang trang và cổ kính thu hút nhiều người dân và khách đến viếng thăm, cầu nguyện.

Cũng giống như nhiều ngôi đình khác ở Việt Nam, đền Điều Hòa được xem là nơi dừng chân, nghỉ ngơi của người dân, quan lại dưới triều Nguyễn, đồng thời đây cũng là nơi thờ Thành Hoàng Bổn Cảnh. Đến thế kỷ XIX, đền Điều Hòa trở thành nơi thờ cúng thành hoàng làng và là nơi tổ chức các lễ hôi Kỳ Yên với các mong ước của nhân dân về một cuộc sống sung túc, ấm no.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook