Đặt Tour: 0902 107 107

Đến chợ phiên Ma Lé uống rượu ngô, ăn thắng cố

Văn hóa chợ phiên trở thành một nét đẹp có một không hai ở vùng núi phía bắc được nhắc khá nhiều ở các website lữ hành. Hà Giang cũng thế, có nhiều chợ phiên để du khách khám phá. Bên cạnh chợ phiên Mèo Vạc nổi tiếng tấp nập thì còn có chợ phiên Ma Lé.

cho-phien-ma-le

chợ phiên Ma Lé

Chợ Phiên Ma Lé – nghe tên có vẻ lạ nhưng thực sự không phải là điểm tham quan mới ở Hà Giang. So với chợ phiên Mèo Vạc, chợ phiên Ma Lé không quá ồn ào, không quá náo nhiệt mà luôn để lại dấu ấn bởi sự giản dị về cảnh và người nơi đây. Chợ phiên Ma Lé nằm sát đỉnh Lũng Cú thuôc huyện Đồng Văn, của tỉnh Hà Giang. Nằm giữa bốn bề là núi cao, phong cảnh hữu tình, chợ phiên Ma Lé luôn chứa đựng những điều bất ngờ dành cho du khách khi có dịp đến thăm.

Chợ phiên Ma Lé họp vào sáng thứ bảy mỗi tuần. Cứ tinh mơ, khi sương chưa kịp tan, nhiều người dân từ nhiều bản làng đã nô nức xuống chợ. Từng đoàn người đi bộ, váy áo sặc sỡ của những nam thanh nữ tú, của những đứa trẻ chạy nhảy tung tăng.

Chợ Ma Lé nằm trên một mảnh đất khá rộng, nằm giữa những núi đá tai mèo đầy góc cạnh, xa xa là những nương ngô xanh tốt. Như bao chợ phiên đặc trưng ở vùng núi phía bắc, Ma Lé thu hút khách phương xa với những nét đặc trưng vốn đó. Đó là hình ảnh những đồng bào dân tộc Dáy, Lô Lô, …với quần áo màu sắc rất bắt mắt, đó là những quán rượu ngô ấm nồng luôn kín chỗ những chàng trai ngồi uống hàn huyên, đó là những cô gái e ấp trong từng chiếc áo mới…

Chợ phiên Ma Lé có rất nhiều mặt hàng, đến Ma Lé bắt gặp nhiều hình ảnh giản dị mà thân thương vô cùng. Đó là ở góc chợ, một cô gái tay thoăn thoắt cắt váy áo, thổ cẩm đầy sắc màu cho khách, liền kề đó là cụ già khâu giày, đầy tận tụy nhiệt tình. Đi chợ phiên Ma Lé không chỉ có tham quan, hay ngó nghiêng để có thể biết thêm những điều đặc trưng thú vị của người dân tộc thiểu số. Đôi khi là những khoảnh khắc giao lưu gần gũi thân tình, cùng ngồi lại nơi chợ, thử qua món thắng cố hay sốt vang nấu ngon nổi tiếng. Hay cùng vui với một đôi người dân địa phương, nhấp chút rượu ngô thật nồng nàn.

Chợ phiên Ma Lé họp đến giữa trưa, đó cũng là lúc những người dân ở đây ra về. Ai cũng vui tươi, phụ nữ hớn hở vì mua được nhiều mặt hàng cần thiết trên chiếc gùi đã đầy. Trẻ em vui cứ quyến luyến chưa muốn về, và những người đàn ông đã ngấm men rượu ngật ngưỡng bước đi…trong tâm trạng đầy phấn khởi.

Có dịp đi tour Hà Giang 2 ngày 1 đêm, dành thời gian ghé Chợ phiên Ma Lé, du khach sẽ cảm thấy sao thật bình dị và thân thương. Mộ cảm giác thật gần gũi thân tình như thể đã quen từ lâu lắm, với những con người và quang cảnh ở vùng địa đầu tổ quốc xa xôi.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook