Đặt Tour: 0902 107 107

Đập Đồng Cam Giếng Bộng - Cây Cau

Có những địa danh du lịch không thu hút bởi sự hùng vĩ bạt ngàn của núi rừng hay vẻ thi vị, mộng mơ biếc xanh của biển cả… thế nhưng nó vẫn có sức níu chân du khách. Không đâu xa lạ, đấy chính là Đập Đồng Cam Giếng Bộng - Cây Cau, một trong những điểm đến du lịch Phú Yên rất đáng chú ý.

Giếng Bộng - Cây Cau thuộc thôn Phú Điềm, xã An Hòa, huyện Tuy An. Nơi đây có diện tích hơn 250 mẫu. Từ mương Gia Điềm dọc theo con mương đi về hướng Tây, cách quốc lộ khoảng 2 km sẽ đến xóm Cây Trầu. Ở đây có hai cái giếng làm bằng bộng gốm. Cũng không biết Giếng Bộng - Cây Cau có từ khi nào mà người dân đã quen trồng ít cau xung quanh giếng. Người già ở nơi này hay kể ngày xưa họ thường đến đây để gánh nước.


dap-dong-cam-gieng-bong-cay-cau

Đập Đồng Cam


Ở tỉnh Phú Yên, vùng luôn thừa nước vào mùa mưa và khô hạn vào mùa khô, đặc điểm thời tiết, khí hậu như thế ảnh hưởng nhiều đến sản xuất nông nghiệp. Vì thế, địa phương định xây dựng một đập chắn dài 68m ở Đồng Cam sông Đà Rằng. Nơi đây có địa thế tự nhiên là đá nối liền hai bờ tả, hữu. Cùng với xây dựng đập chắn, địa phương còn lên dự án xây dựng hai kênh – một kênh nằm ở tả ngạn và một kênh nằm ở vùng hữu ngạn. Kênh hữu ngạn dài 36km, gồm có 9 kênh phụ và mương dài 49km. Với độ dài của hệ thống kênh, mương này đã giúp vùng tưới tiêu 11 ngàn ha.

Song song đó là kênh chính tả ngạn dài 32 km, gồm có 7 kênh phụ, mương dài 48 km, có thể tưới đến 8 ngàn ha. Dự án còn xây dựng hệ thống cầu cống, mương, và ống thoát nước ở những nơi có kênh chảy qua. Công trình thủy nông Đồng Cam chính thức khởi công xây dựng từ năm 1924 với việc xây đập chắn ngang sông Đà Rằng. Đập xây trên bãi đá tự nhiên thuộc dãy núi Tuy Phong. Chiều cao trung bình ước lượng 5m và chỗ cao nhất là 10m, thấp nhất là 3m.

Với hệ thống khá hoành tráng như thế, Đập Đồng Cam Giếng Bộng - Cây Cau đã trở thành một tronh những cái tên có sức thu hút du khách mạnh mẽ, khi có dịp đi tour du lịch Phú Yên, hay đôi khi chỉ là đi ngang qua địa phận tỉnh. Du khách đến thăm, không phải để tìm kiếm cho được cảnh quan kỳ vỹ, nhưng để thấy được quy mô của đập nước khá lớn này, đã góp phần không nhỏ, trong việc cải thiện kinh tế nông nghiệp của tỉnh và làm đất đai nơi này thêm phần màu mỡ xanh tươi hơn.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook