Đặt Tour: 0902 107 107

Đảo Pulau TeKong Singapore - Hòn đảo gắn với những sự kiện báo chí

Cũng như Đảo Jurong, Pulau Tekong hay Đảo Tekong không phải là địa điểm du lịch Singapore phổ biến để du khách có thể đến tham quan thưởng ngoạn thoải mái như các nơi khác ở Singapore, bởi nó sở hữu những giá trị quan trọng khác ngoài du lịch.

Dù không được xem là điểm du lịch nổi tiếng, song Đảo Tekong được nhiều công ty du lịch nhắc đến trong các chuyến tham quan của du khách đi du lịch Malaysia Singapore bằng đường bộ, qua khu vực Johor của Malaysia, với nhiều sự việc được báo chí ghi nhận lại. Gọi Pulau Tekong là hòn đảo gắn với những sự kiện của báo chí có lẽ cũng không ngạc nhiên là mấy, khi hòn đảo này được nhắc đến khá nhiều liên quan đến việc kiện cáo về lãnh hải giữa Singapore và Malaysia trong suốt thời gian dài.

Trước đó vào năm 1990, hòn đảo này cũng liên tục được đề cập trên báo về việc “ Những chú voi chạy trốn”, khi có 3 chú voi của Malaysia được cho là vượt eo biển Johor cả 1,5km để đến đảo Tekong. Vụ việc này đã hao tốn rất nhiều giấy mực của báo trí, khi liên tục tường thuật và cập nhật thông tin về quá trình vây bắt có sự phối hợp của Malaysia – Singapore chặt chẽ, để có thể mang 3 chú voi này trở lại quê hương của mình.


dao-jurong-singapore

Thiên đường đảo Jurong


Là một đảo xa bờ  phía đông bắc của Singapore, Tekong trải qua một hành trình đầy thăng trầm kể từ ngày hình thành và cho đến nay, công cuộc mở rộng đất quanh đảo, sự đầu tư phát triển, lẫn việc mở mang khơi xa vẫn còn tiếp tục được ghi lại bởi nhiều câu chuyện hãy còn tiếp diễn. Cũng sở hữu những bãi biển đẹp, cảnh quan thiên nhiên tuyệt vời và những thay đổi nhất định trong sự phát triển chung về kinh tế nhất là cơ sở hạ tầng, song về vị trí và những yếu tố đặc trưng của mình, Đảo Tekong lại trở thành một trong những trung tâm quan trọng về đào tạo quân sự của Singapore chứ không phải để phát triển du lịch.

Các trường đào tạo quân sự nổi tiếng trên đảo có thể kể đến như BMTC – Trường Đào tạo Quân sự Cơ bản, SISPEC – Trưởng Bộ binh nằm cách BMTC khoảng 2km và nhiều khu huấn luyện quân sự quan trọng khác. Với người dân Singapore có lẽ Đảo Tekong tồn tại như một ngôi trường và môi trường nghiêm khắc, để những thanh niên Singapore học tập chiến đấu, cũng như thực hiện nghĩa vụ quân sự đối với đất nước mình.

Nhắc đến Đảo Tekong, có một điều thú vị đến nay vẫn được lưu truyền trong dân gian là một vùng đất bí ẩn, nói một cách mộc mạc chân thực nhất là vùng đất ma quái. Gắn với nó là những câu chuyện thu hút rất nhiều sự chú ý của cư dân thế giới đầy tính hiếu kỳ. Và trong số những câu chuyện ấy khiến người ta tò mò nhất vẫn là những câu chuyện ma được kể lại liên quan đến BMTC – nơi những học viên trẻ, những người lính mới hay kháo nhau một cách hài hước dí dỏm, về những bóng ma thỉnh thoảng ghé thăm họ mỗi lúc nửa đêm.

Vì tính chất quan trọng của mình, ngay cả tài sản thiên nhiên giàu có trên đảo nếu không phục vụ cho quân đội thì cũng được bảo tồn, chứ không mang vào khai thác du lịch một cách ồn ã như nhiều hòn đảo khác. Tiêu biểu như Pulau Tekong Reservoir – hồ chứa nước ngọt cực lớn trên đảo, một bức tranh phong cảnh rất tuyệt vời, bao quanh là rừng xanh mướt, mặt hồ mênh mông yên ả mỗi sáng chiều đủ sức làm rung động bất cứ tâm hồn yêu thiên nhiên nào. Thế nhưng, nhiệm vụ chủ yếu của hồ này không để phục vụ du lịch mà để cung cấp nước cho các khu vực quân sự trên đảo. Có vẻ như hòn đảo Tekong là một hòn đảo mang tính biệt lập, song nhờ tính biệt lập ấy mà tài sản thiên nhiên được bảo tồn ở mức độ cao nhất. Singapore nổi tiếng thế giới là đất nước tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ thế giới hoang dã. Ở đảo Tekong, điều này còn được thực hiện một cách triệt để hơn và trở thành môi trường sống của rất nhiều động vật hoang dã quý hiếm. Ngoài động vật hoang dã, hệ thực vật phong phú ở đây cũng được bảo tồn như vậy, đặc biệt là rừng ngập mặn. Đào Tekong hiện là hòn đảo có diện tích rừng ngập mặn được xem là lớn nhất đảo quốc sư tử, dù rằng hiện tượng biển xâm thực đang diễn ra đe dọa không nhỏ đến 92ha rừng ngập mặn của đảo.

Có thể du khách đến thăm Singapore hay cả hành trình thưởng ngoạn du lịch Singapore Malaysia 7 ngày hoặc dài hơn nữa, vẫn không chắc có dịp đến thăm Đảo Tekong từng rất nổi tiếng trên báo chí. Song, một vài nét đặc trưng về Đảo Tekong như trên có lẽ cũng rất hữu ích, góp phần làm cho chuyến tham quan của du khách ở đảo quốc sư tử thêm ấn tượng và ý nghĩa hơn bởi những yếu tố đặc trưng khác, ngoài các điểm tham quan náo nhiệt phục vụ du ngoạn giải trí rất phổ biến mà ai cũng biết.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook