Đặt Tour: 0902 107 107

Đàn T’rưng nhạc cụ nổi tiếng bậc nhất ở Tây Nguyên

dan-trung-nhac-cu-noi-tieng-bac-nhat-o-tay-nguyenĐi du lịch Đắk Lắk, có dịp nhắc đến kho tàng các nhạc cụ của các dân tộc ở Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung, thì chắc chắn đàn T’rưng phải được nhắc đến đầu tiên. Với khả năng diễn tấu phong phú, đàn T’rưng thường xuất hiện vào các dịp lễ hội truyền thống của cộng đồng như Ba Na, Gia Rai, Ê Đê,…

Ngay cả khi chưa có kinh nghiệm du lịch Đắk Lắk để tìm hiểu về văn hóa văn nghệ và nhạc cụ ở địa phương này, hẳn là bạn cũng đã từng nghe đến cái tên đàn T’rưng. Đàn T’rưng được xếp vào loại nhạc cụ thân vang, là loại đàn do rất nhiều ống đàn hợp thành. Đặc biệt, những ống đàn này được làm từ những ống nứa khô, có độ dài ngắn, to nhỏ khác nhau. Và mỗi ống sẽ có ống hơi và thanh cộng hưởng tạo nên âm thanh chuẩn.

dan-trung-nhac-cu-noi-tieng-bac-nhat-o-tay-nguyen-1

Đàn T’rưng nhạc cụ nổi tiếng bậc nhất ở Tây Nguyên

Đàn T’rưng là một nhạc khí khá “thô” nếu nhìn ở bề ngoài, tất cả chỉ có những khúc gỗ phơi khô, những ống nứa dài ngắn khác nhau được treo trên một chiếc giá đỡ và thế là thành cây đàn “gõ phím”. Đàn T’rưng có thể có một hoặc hai người cùng chơi bằng cách dùng một chiếc dùi bằng tre gõ lên các phím.

Với cộng đồng các dân tộc ở Tây Nguyên như người Ba Na, Gia Rai, Ê Đê thì đàn T’rưng không thể thiếu trong những dịp lễ hội truyền thống, họ sẽ biểu diễn đàn này trong nhà Rông hoặc ngoài trời tùy vào lễ hội.

Đàn T’rưng là một trong những nhạc cụ mà có khả năng diễn tấu đa dạng, phong phú nhất. Âm thanh phát ra từ chiếc đàn T’rưng vang lên êm dịu, nhẹ nhàng bất tận, người ta ví tiếng đàn T’rưng như một khúc hát giao duyên. Còn khi hòa cùng những nhạc cụ khác, đàn T’rưng lại có âm hưởng mạnh mẽ, tấu lên điệu nhạc hùng vĩ của núi rừng. Hiện nay, đàn T’rưng đã xuất hiện nhiều hơn trong các sân khấu ca nhạc hiện đại, nhất là những màn biểu diễn của các ca sĩ xuất thân từ Tây Nguyên.

Có dịp đi tour du lịch về thăm Tây Nguyên, chắc chắn bạn sẽ có cơ hội để khám phá loại đàn T’rưng, được xem là một trong những nhạc cụ đặc sắc nhất trong kho tàng nhạc khí của các dân tộc ở Tây Nguyên. Và với khám phá đó, bạn sẽ cảm nhận thật rõ, với âm thanh độc đáo, loại đàn này làm say đắm biết bao người đến, người đi, và vang xa tận cả năm châu bốn bể.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook