Đặt Tour: 0902 107 107

Đàn Tế Trời Đất ở Bình Định

Đàn tế Trời Đất thuộc khu du lịch tâm linh Ấn Sơn, thôn Hòa Sơn, xã Bình Tường, tỉnh Bình Định. Nơi đây thu hút khá đông đảo du khách đi du lịch đến thắp hương, chiêm bái.

Nếu từng tham khảo trong cẩm nang du lịch Bình Định, hẳn ít nhiều du khách cũng đều nghe đến Ấn Sơn, nằm trong dãy núi Hoành Sơn cao 364m, nằm ngang theo hướng Bắc – Nam, ở phía Tây xã Bình Tường, huyện Tây Sơn. Đàn tế Trời Đất được xây dựng theo phong thủy của vùng Hoành Sơn – nơi đây tương truyền ba anh em người anh hùng Nguyễn Huệ đã làm chủ long huyệt, từ đó phát nở tài năng võ nghệ. Đàn tế Trời Đất


dan-te-troi-binh-dinh

Đàn Tế Trời Đất


Tọa lạc trên đỉnh cao nhất của Ấn Sơn, Đàn tế Trời Đất có kiến trúc thiết kế ba tầng. Tầng trên hình tròn gọi là Viên Đàn, đường kính 27m. Chất liệu xây dựng là đá ong, lan can đá bao quanh màu đỏ. Tượng trưng cho Trời, giữa Viên Đàn đặt sập đá và có nhang áng thờ Trời Đất.

Tầng thứ hai gọi là Phương Đàn, hình vuông, mỗi cạnh 54m, tượng trưng cho Đất. Nơi đây cũng được xây bằng đá ong, lan can đá màu vàng bao quanh. Bốn hướng Đông – Tây – Nam – Bắc đều có lối đi lên 9 bậc. Khi tế lễ sẽ là nơi bố trí các áng thờ thần như thần mặt trời, mặt trăng, thần sông, thần núi, thần biển…

Tầng dưới cùng cũng có hình vuông xây bằng đá ong, có 4 lối vào theo 4 hướng Đông – Tây – Nam – Bắc…nơi đây diễn ra một số nghi thức khi tế lễ. Du khách sẽ còn được chiêm ngưỡng nhiều kiến trúc khác ở đây như Đền Ấn nằm bên phải Đàn Tế, phía trong là hậu cung – mặt bằng chữ Nhất – nơi đây là nơi đặt bàn thờ ba người anh hùng. Phía trước cổng Tam quan là hồ nước hình bán nguyệt.

Đàn tế Ấn Sơn được xây dựng theo kiểu đàn thiêng tế trời, người ta còn gọi là Đàn Nam Giao, Thái Giao, Giao Đàn, Thiên Đàn, Giao Khâu, Viên Khâu… Bắt đầu từ thời vua Lý Anh Tông về sau, các triều đại nào cũng làm lễ tế Trời, do đích thân vua là người hành lễ. Có thể mỗi năm Tế Giao một lần vào tháng 2 âm lịch hoặc 3 năm tế một lần.

Hòa mình trong không khí Tế Trời thiết nghĩ là trải nghiệm thú vị, mang bạn trở về không khí những triều đại vua chúa xa xưa. Đàn tế trời đất ở Bình Định – nơi không chỉ là điểm tham quan du lịch Bình Định nổi tiếng, còn là điểm đến mang ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa xưa. Du khách một lần đến thăm, sẽ hiểu hơn về một nghi lễ có ý nghĩa nhân văn sâu sắc của cha ông ta, tế giao ước nguyện mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, thiên hạ thái bình.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook