Đặt Tour: 0902 107 107

Đàn K'lông pút nhạc cụ độc đáo ở Tây Nguyên

dan-klong-put-nhac-cu-doc-dao-o-tay-nguyen-1Trong cẩm nang du lịch Đắk Lắk, tìm hiểu về văn hóa lễ hội, thể nào bạn cũng bắt gặp sự xuất hiện của nhạc cụ đàn K’lông pút độc đáo. Bạn cũng thấy một điều, một trong những nét độc đáo của lễ hội các dân tộc thiếu số ở Tây Nguyên chính là màn trình diễn những nhạc cụ dân tộc. Và với hai dân tộc Gia Rai và Ba Na chiếc đàn mang tên K'lông pút đã gắn bó với văn hóa đặc sắc của họ từ bao đời nay.

Du lịch trong nước luôn mang đến cho bạn nhiều điều thú vị bất ngờ, khi tìm hiểu văn hóa của các dân tộc anh em. Trong văn hóa của họ, nhất là về văn nghệ, phần lớn mỗi dân tộc đều có những nhạc cụ của riêng mình, với dân tộc Gia Rai và Ba Na ở Đắk Lắk cũng thế, đàn K'lông pút tựa như một nét đặc trưng của riêng họ. Đàn K'lông pút được làm từ 2 đến 5 ống nứa loại lớn, với độ dài ngắn khác nhau. Trong đó ống ngắn chừng 60 cm, ống dài lên đến 120 cm. Và họ chọn những ống tre, nứa có đường kính từ 5 đến 8 cm. Tất cả những ống này được xếp cùng một hàng trên giá, một đầu làm bằng, còn một đầu xếp chéo.

dan-klong-put-nhac-cu-doc-dao-o-tay-nguyen

Đàn K'lông pút nhạc cụ độc đáo ở Tây Nguyên

Khác với nhiều nhạc cụ khác, để sử dụng chiếc đàn K'lông pút người ta phải để hai bàn tay gần đầu của ống nứa rồi vỗ vào nhau tạo ra hơi tác động trực tiếp vào cột khí và cho ra âm thanh độc đáo.

Đàn K'lông pút có âm thanh rất độc đáo, nó như đang diễn tả những tình cảm của người dân nơi đây một cách huyền bí. Về âm vực, đàn K'lông pút có từ nốt đô của khóa fa đến nốt sol khóa son. Về sau đàn K'lông pút đã được cải tiến khá nhiều, tạo nên một loại đàn K'lông pút có đủ các âm, nửa âm.

Đàn K'lông pút  là một loại nhạc cụ dành cho phụ nữ, thường thì họ mang lên nương rẫy vào những mùa lúa để chơi. Điều này gắn với văn hóa tâm linh của người dân nơi đây. Họ tin rằng ống tre, ống nứa làm đàn K'lông pút là “họ hàng” với những ống tre, nứa đựng thóc, hạt giống ở nhà, nơi có hồn của “Mẹ lúa” nên việc mang đàn K'lông pút lên nương rẫy sẽ cho một mùa màng bội thu.

Có hai cách để chơi đàn K’lông pút, cách thứ nhất với chiếc đàn được gác lên thân cây hoặc giá đỡ để vừa tầm. Cô gái chơi đàn sẽ khum hai bàn tay trước miệng cách ống chừng 10 cm rồi vỗ tay vào nhau cứ thế hơi sẽ vào miệng ống phát ra âm thanh.

Hoặc cũng có thể có hai cô gái sẽ cùng chơi với những bài hai bè, hoặc một người chạy bè, một người chạy giai điệu.

Đàn K’lông pút là một nhạc cụ độc đáo, thể hiện tính sáng tạo của các dân tộc ở Tây Nguyên. Vì thế, có dịp đi du lịch Đắk Lắk, có cơ hội tìm hiểu về loại đàn này, bạn đừng bỏ lỡ nhé.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook