Ốc núi món lạ phải thử khi về Ninh Bình

dac-san-oc-nui-ninh-binhCác công ty tổ chức tour du lịch về Ninh Bình, không chỉ giới thiệu đến du khách đặc sản thịt dê núi ngon nổi tiếng, mà còn giới thiệu về một món ăn khá lạ đã được xem là đặc sản có một không hai.  Món ăn ấy chính là ốc núi – đặc sản được thiên nhiên ban tặng, trở thành lựa chọn của nhiều du khách khi về vùng đất cố đô này.

Du lịch Ninh Bình không thể bỏ lỡ cảnh quan Tam Cố Bích Động, cũng như thưởng thức món ngon của Ninh Bình không thể thiếu dê núi và ốc núi. Ốc núi là một loài cực hiếm, thường thì loài ốc núi này có những hang hốc đá trên núi và rất khó tìm thấy được. Người ta thường phải đợi đến những ngày trời mưa, ốc núi mới bò ra ngoài để kiếm ăn, sinh sản nhất là vào thời điểm từ tháng 4 đến tháng 8. Và đây cũng bắt đầu cho mùa săn ốc núi nhộn nhịp, đặc biệt là vào những sáng sớm.

dac-san-oc-nui-ninh-binh-1

Đặc sản Ốc núi Ninh Bình

Ốc núi có hầu hết ở Ninh Bình nhưng nhiều nhất có lẽ là dãy núi đá vôi thuộc thị xã Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan. Bởi đặc tính sống trên núi đá, với thức ăn là những loại cây cỏ dại trong đó có nhiều loài cây thuốc quý thế nên ốc núi Ninh Bình được trân trọng như một loài thuốc hiếm.

Cũng bởi vì thế nên khi chế biến ốc núi, người dân nơi đây sẽ không ngâm kĩ hay đập vỏ mà chỉ rửa sơ qua bởi nếu làm kĩ sẽ làm mất đi vị của nó. Người dân Ninh Bình chế biến nhiều món ăn khác nhau từ ốc núi, có thể hấp gừng, xào sả ớt, luộc sả, xà sa tế hoặc trộn gỏi với hành tây đều ngon. Với từng miếng thịt dai, ngọt, giòn giòn, thưởng thức ốc núi là không bỏ ruột, ăn chầm chậm để vị đăng đắng, ngọt ngọt như mùi thuốc bắc thấm vào đầu lưỡi.

Đến Ninh Bình du khách có thể tìm đến các chợ thuộc thị xã Tam Điệp, Yên Mô để tìm mua loài ốc đặc biệt này về tự chế biến, hoặc tìm đến những nhà hàng đều có món ăn đặc sản này.

Khi cuộc sống đã khiến người ta phải chán ngấy với những món ăn quá nhiều dầu mỡ, những món ăn không an toàn vì chất cấm, thì ai ai cũng mong muốn tìm được một món ăn tốt cho sức khỏe, an toàn, càng tuyệt vời hơn khi là những món ngon và lạ. Có thể nói trong tình cảnh ấy, ốc núi Ninh Bình sẽ là món ăn đáp ứng đủ mọi tiêu chí đó. Món ăn góp phần làm nên ẩm thực ngon Ninh Bình, cũng là dấu ấn đặc biệt trong ẩm thực địa phương, bởi vị ngọt thanh kèm chút hương vị của rừng, có thể chinh phục mọi thực khách.

Có thể bạn quan tâm
Top 15 Quán ăn ngon ở Nha Trang làm mê mẩn các tín đồ ẩm thực

Top 15 Quán ăn ngon ở Nha Trang làm mê mẩn các tín đồ ẩm thực

Đã đăng 25/06/2020

Mực rim me Nha Trang và những địa điểm mua mực rim me ngon nhất

Mực rim me Nha Trang và những địa điểm mua mực rim me ngon nhất

Đã đăng 06/05/2020

Top 14 món ăn đêm Đà Lạt nhất định phải ăn thử

Top 14 món ăn đêm Đà Lạt nhất định phải ăn thử

Đã đăng 12/03/2020