Đặt Tour: 0902 107 107

Cơm cháy Ninh Bình

com-chay-ninh-binhCơm cháy Ninh Bình là một món ăn vô cùng độc đáo trong ẩm thực Ninh Bình. Món ăn lấy cảm hứng từ món ăn dân dã nhưng được nâng tầm thành món ăn tuyệt hảo. Cơm cháy Ninh Bình không thể mang ra so sánh với các loại cơm cháy mà chúng ta có thể bắt gặp, mua và ăn hàng ngày ngay trên đường phố, bởi cơm cháy Ninh Bình thực sự là một món ngon từ trong cho đến ngoài, từ cách chế biến cho đến cách thưởng thức.

Có dịp đi du lịch Ninh Bình, một lần thưởng thức Cơm cháy Ninh Bình mới thấy, món ngon này nổi trội hơn các món cơm cháy bình thường ở chỗ, cơm cháy Ninh Bình được ăn cùng với sốt lòng heo. Theo cách chế biến này, cơm cháy đã không còn đơn điệu là những mảng cơm được chiên lên rồi rưới mỡ hành, mà cơm cháy Ninh Bình đã biến hóa thành món ăn tinh tế, có kết hợp giữa độ giòn của cơm cho đến vị đậm ngon khó tả của một món sốt lòng heo đầy sáng tạo.

com-chay-ninh-binh-1

Cơm cháy Ninh Bình

Để làm cơm cháy Ninh Bình không khó, nhưng phương pháp chế biến mang tính gia truyền mới là yếu tố quyết định khiến thực khách cảm thấy đến Ninh Bình là phải ăn món cơm cháy này. Thứ nhất, người làm món nhất định phải dùng gạo lúa hạng nhất, như thế mới cho ra đời những mảng cơm chiên được phồng to, giòn, kết dính, có mùi thơm. Để đáp ứng yêu cầu trên, loại gạo nếp hương, gạo dự nổi tiếng của Ninh Bình sẽ trở thành ưu tiên hàng đầu. Thứ hai, phải dùng lòng heo tươi ngon, an toàn vệ sinh. Và yêu cầu này cũng được đáp ứng vì Ninh Bình là xứ sở của những loài động vật chắc xương, ngọt thịt.

Bắt đầu vào bếp với món cơm cháy Ninh Bình, người làm món sẽ tiến hành khâu đầu tiên là chiên cơm cháy. Cơm cháy phải chiên trong chảo dầu sôi lớn, chiên đến khi thấy cơm cháy phồng to và có màu vàng nhạt thì cho ra dĩa để thấm hút bớt lượng dầu, tránh việc giữ dầu ứ đọng trong cơm vì như thế sẽ làm cơm cháy dễ hỏng, mất giòn, ăn có mùi hôi và cũng không tốt cho sức khỏe. Sau khi có cơm cháy, người làm sẽ thực hiện làm sốt lòng heo.

Sốt lòng heo thường được dùng từ nguyên liệu chính là tim và cật. Người làm phải vệ sinh tim, cật thật sạch rồi thái nhỏ tim, cật để khâu ướp gia vị mắm, tiêu được chóng thấm hơn. Khi gia vị đã ngấm đều vào lòng heo, người làm sẽ làm chín lòng bằng cách xào trên chảo có phi hành khô. Cùng lúc cho thêm cà rốt vào xào chung. Xào đến khi hỗn hợp chín vừa thì cho thêm bột năng vào để tạo độ sệt làm sốt. Giai đoạn này đòi hỏi người làm phải khuấy đều tay sao cho sốt không bị vón cục, quá đặc hay quá lỏng. Khoảng 3 phút thì tắt lửa. Món sốt lòng heo lúc này đã dùng được ngay. Nhưng đừng vội, bạn phải đặt chén sốt to bên cạnh miếng cơm cháy giòn rụm mới chiên kia rồi từ từ bẻ từng mảng cơm chấm vào nước sốt, hoặc dùng muỗng cho những miếng cật, tim lên bề mặt cơm cháy rồi ăn ngấu nghiến.

Ngoài việc dùng cơm cháy với lòng heo, nhiều nơi còn dùng cơm cháy để ăn kèm với thịt dê, vì thịt dê núi ở Ninh Bình cũng là một món ngon đặc biệt. Và dù có ăn kèm với thịt dê hay thịt heo thì cơm cháy Ninh Bình lúc nào cũng hừng hực vị ngon.

Với những điều đặc biệt trên, năm 2012, cơm cháy Ninh Bình đã được Tổ chức Kỷ lục Châu Á trao danh hiệu là món ngon kỷ lục Châu Á, lọt top 10 món ăn đặc sản của Việt Nam. Đây là một thành quả xứng đáng dành cho món cơm cháy Ninh Bình đã không ngừng hoàn thiện mình để tỏa sáng trong ẩm thực. Và cũng từ đó, món ngon này đã trở thành một trong những thức quà không thể thiếu của du khách, mỗi khi có dịp đi tour du lịch đến với vùng đất Ninh Bình hiền hòa.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook