Đặt Tour: 0902 107 107

Đặc sắc văn hóa tại vùng Đất Cổ Tây Ninh

Gần kề bên thành phố Hồ Chí Minh năng động, sầm uất có vùng đất Tây Ninh với những phong cảnh thiên nhiên đẹp mang hơi hướng hoài cổ, tô điểm bởi các di tích văn hóa, lịch sử có giá trị nhân văn sâu sắc. Dù trước đây không được chú ý nhiều, nhưng hiện nay, tour du lịch Tây Ninh cũng là những hành trình đầy thú vị, có sức níu giữ du khách theo một cách riêng. Điểm độc đáo của hành trình khám phá nơi này, phải nói đến vùng Đất Cổ tập trung số lượng lớn các di tích, di chỉ khảo cổ học của các loài động vật, loài nhuyễn thể, giáp xác… đã góp phần minh chứng cho một nền văn hóa xa xưa đã từng hiện diện tại đây.

Mục lục
vung-dat-co-tay-ninh

vùng Đất Cổ Tây Ninh

Điểm tham quan du lịch Tây Ninh không chỉ có cảnh quan đơn thuần, mà nơi này còn là vùng đất tập trung nhiều di tích di chỉ khảo cổ, phân bố rải rác tại nhiều địa điểm trong tỉnh. Đáng chú ý là ở Gò Dinh Ông thuộc ấp Voi, xã An Thạnh (Bến Cầu) đã có các dấu vết của con người đến sinh sống tại nơi đây. Các nhà khảo cổ học đã tiến hành thu thập rất nhiều các sản phẩm đồ đá chủ yếu là các công cụ lao động. Ngoài ra, nhiều loại đồ gốm cũng đã được phát hiện như: vò, nồi, bình, bát, bếp… Bạn sẽ dễ dàng nhận biết được cư dân nơi này đã có một đời sống khá phát triển, sản xuất nhiều vật dụng khác nhau để phục vụ cho cuộc sống sinh hoạt thường ngày của họ.

Theo như nghiên cứu, các di tích ấy là của lớp của dân đầu tiên của vùng đất Tây Ninh. Trước nơi đây vốn là một trung tâm nông nghiệp phát triển nhưng trải qua những thăng trầm của lớp trầm tích thời gian nên đã có nhiều biến chuyển. Nhưng để lại cho đến bây giờ chính là các ngọn tháp bằng gạch như tháp Chót Mạt, những tượng thần, vật thiêng bằng đá hoặc bằng đồng. Theo đó, các tôn giáo Bà la môn cũng phát triển, mở rộng hơn và có một vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội – văn hóa của quốc gia Thủy Chân Lạp trong thế kỷ VII – VII sau Công Nguyên.

Đến khoảng thời gian về sau, vào đầu thế kỷ XVII, không chỉ cư dân Việt đến khai phá vùng đất Sài Gòn – Gia Định (bao gồm Tây Ninh hiện nay) mà còn có một số lượng lớn người Hoa, người Khơ me tập trung tại đây để an cư sinh sống. Do đó, vùng Đất Cổ đã điểm hội tụ, giao thoa văn hóa của các dân tộc khác nhau hình thành nên một vùng đất đa dạng về văn hóa, đặc sắc về cảnh quan thiên nhiên. Có lẽ đây chính là điều thu hút đông đảo du khách ghé đến tham quan du lịch tại đây.

Tỉnh Tây Ninh sẽ chào đón bạn bằng tòa thánh Cao Đài uy nghiêm, vẻ đẹp của núi Bà Đen trầm kính cùng với các đặc sản nổi tiếng…Tuy nhiên, đất Tây Ninh không chỉ có thế, vùng Đất Cổ sẽ phác họa nên một bức tranh thời xa xưa ẩn đâu đó là một nền văn hóa của một lớp cư dân thời tiền sử, cứ như một chuyến du hành ngược dòng thời gian thú vị khiến bạn phải ngạc nhiên và thêm nhiều mong muốn ở lại khám phá vùng đất này hơn.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook