Đặt Tour: 0902 107 107

Đặc sắc lễ hội thần núi Sưa

Du lịch Hà Nội đối với du khách khắp nơi không chỉ là những hành trình tham quan thưởng ngoạn, mà còn là những chuyến đi tìm hiểu văn hóa lễ hội rất phong phú. Vào ngày 19/1 âm lịch hằng năm, nếu có dịp đi ngang qua khu vực núi Sưa thuộc phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội, du khách sẽ được dịp chứng kiến và hiểu thêm nét văn hóa lễ hội đặc sắc của địa phương, qua lễ hội thần núi Sưa, để suy tôn thần Hoàng làng Đức Huyền Thiên Hắc Đế.

Mục lục
le-hoi-nui-sua

lễ hội thần núi Sưa

Lễ hội thần núi Sưa là hội chung của ba làng Ngọc Hà, Hữu Tiệp, Xuân Biểu thờ chung thần Hoàng làng Đức Huyền Thiên Hắc Đế. Ông có công phò trợ Lý Thánh Tông đánh giặc Chiêm Thành. Núi Sưa cũng là nơi ngày xưa ông luyện võ. Khi ông mất, để tưởng nhớ công lao, vua sắc phong là Huyền Thiên Hắc Đế Thượng Đẳng Phúc Thần và lấy ngày sinh của ông 19/1 làm ngày hội hàng năm.

Lễ hội được diễn ra từ sáng sớm với màn tế lễ của các cụ cao niên. Trong bộ trang phục tế lễ rất oai nghiêm, các cụ đứng trước sân đền đọc bản tấu với Thần về những việc dân làng đã làm được trong năm và xin thần phù hộ độ trì cho bình an, mưa thuận gió hòa để nhân dân hưởng an vui, và làm ăn phát đạt.

Sau màn tế lễ là màn rước kiệu của cả ba làng. Các nam thanh nữ tú trong trang phục truyền thống người cầm cờ, cầm hoa, người múa diễu đoàn đi trước. Sau đó là kiệu được các chàng trai khỏe mạnh khiêng, tiếp đó là các cụ bô lão bước theo sau với nét mặt phấn khởi vui mừng như để báo công với Thần hoàng.

Như bao lễ hội dân gian khác, lễ hội núi Sưa có nhiều trò chơi tiết, mục biểu diễn văn nghệ như hát chèo, đánh cờ người, đấu võ, chọi gà được nhân dân trong 3 làng cũng như các vùng khác, du khách tìm về cùng hưởng ứng tham gia. Lễ hội là một trong những lễ hội tiêu biểu của 3 làng trại trong 13 trại cổ vẫn còn tồn tại và phát triển đến ngày nay.

Lễ hội núi Sưa là một nét văn hóa tiêu biểu cho tịnh thần uống nước nhớ nguồn. Là một nét văn hóa tâm linh đặc sắc của người dân nơi đây. Hằng năm, đến dịp lễ hội thu hút rất nhiều khách du lịch tìm về.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook