Đặt Tour: 0902 107 107

Đặc sắc lễ hội đình Ứng Thiên ở Hà Nội

Du lịch Hà Nội là những hành trình về với mảnh đất ngàn năm văn hiến có rất nhiều đình, chùa, miếu gắn với nhiều lễ hội đặc sắc. Đình Ứng Thiên là một ngôi đình cổ nằm ở phía tây nam trung tâm thành phố, bên bờ bắc dòng sông Tô Lịch, ngôi đình này gắn với lễ hội đình rất đặc sắc vào ngày 6 đến ngày 8 tháng 3 âm lịch hằng năm.

Mục lục
dinh-ung-thien

đình Ứng Thiên ở Hà Nội

Trong cẩm nang du lịch Hà Nội, Đình Ứng Thiên được nhắc đến là một trong những ngôi đình cổ khá nổi tiếng. Đình được xây dựng trong khoảng năm 1069 – 1072 vào thời vua Lý Thánh Tông, thờ vị Nữ Thần đã có công giúp vua đánh thắng quân Chiêm là Hậu Thổ Phu Nhân. Trải qua ngàn năm tồn tại, đình đã gắn bó mật thiết với đời sống văn hóa của người dân thủ đô Hà Nội. Để tưởng nhớ đến công lao vị Nữ Thần có công giúp nước, giúp dân, người dân nơi đây giữ lại truyền thống tổ chức các ngày lễ tại đình Ứng Thiên.

Lễ hội đình Ứng Thiên hằng năm diễn ra trong 3 ngày từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 3 âm lịch, với sự tham gia của nhân dân trong phường và có mời rất nhiều các phường khác cùng tham gia.

Ngày đầu tiên, 6 tháng 3, từ buổi sáng sớm những người được chọn lựa đã làm lễ Mộc dục, bao sái tượng. Đúng 8 giờ sáng chương trình tế lễ bắt đầu do các cụ ông có uy tín trong phường đảm nhiệm trong trang phục lễ hội truyền thống. Tiếp theo là các dòng họ trong phường, các đoàn đại biểu các nơi vào dâng hương lễ Đức Địa Mẫu. Sau đó là các đoàn dâng hương của phường Láng Hạ.

Từ chiều ngày 6 đến ngày 7, là màn dâng hương lễ Thánh do các cụ bà hành lễ của nhiều đoàn từ các nơi về dự lễ hội.

Bước sang ngày mồng 8, buổi sáng, đoàn tế nam Láng Thượng vào làm lễ tế Thánh, sau đó các cụ ông trong đội tế lễ của đình vào làm lễ tạ Thánh. Buổi chiều là phần hội với các tiết mục văn nghệ, trò chơi dân gian được đông đảo người dân tham gia. Trong đó nổi bật là hát quan họ, diễn chèo, thi đấu cờ người, chọi gà,…

Lễ hội đình Ứng Thiên là một trong những lễ hội lâu đời nhất gắn với văn hóa đất Hà Nội ngàn năm văn hiến. Lễ hội đặc sắc này hằng năm thu hút rất nhiều khách du lịch tham gia khi đến thăm Hà Nội đúng dịp.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook