Đặt Tour: 0902 107 107

Cung điện hoàng gia Campuchia

Trong hành trình khám phá du lịch Campuchia, có lẽ không du khách nào bỏ lỡ dịp đến thăm Cung điện Hoàng gia Campuchia, có vẻ đẹp cổ kính và tráng lệ, tọa lạc ngay ở thủ đô Phnom Penh.

Là một trong những địa điểm du lịch Campuchia để lại nhiều ấn tượng mạnh mẽ nơi du khách tham quan, quả thực nơi này nằm trong số các cung điện nổi tiếng nhất thế giới cũng là điều phải lẽ. Còn được gọi với tên tiếng Anh là Royal Palace và theo tiếng Khmer là Preah Barom Reachea Veang Chaktomuk, Cung điện Hoàng gia Campuchia là một quần thể kiến trúc quy tụ những nét tinh tế đặc trưng trong nghệ thuật kiến trúc mang đậm bản sắc của đất nước chùa tháp. Được xây dựng từ năm 1886 khi Vua Norodom dời đô từ Oudong về Phnom Penh, với sự tỉ mỉ và kỹ lưỡng trong xây dựng lẫn những chuẩn mực nhất định về kiến trúc, Cung điện Hoàng gia Campuchia đã trở thành công trình tiêu biểu nhất đại diện cho kiến trúc Khmer cổ điển đặc sắc mà khó có công trình nào sánh được.


cung-dien-hoang-gia-campuchia

Cung điện hoàng gia Campuchia


Cấu trúc của Cung điện Hoàng gia chia thành nhiều khu vực như Điện Khánh Tiết, Điện Phochani, Chùa Bạc,…mỗi công trình đều đảm nhiệm vai trò và chức năng riêng biệt như phục vụ đời sống sinh hoạt của hoàng thất, quan khách nước ngoài, hay phục vụ các buổi thiết triều, các nghi thức ngoại giao và các nghi lễ cung đình quan trọng,… Đến thăm Cung điện Hoàng gia, có rất nhiều điểm nổi trội làm du khách phải trầm trồ. Tiêu biểu nhất có thể nói là Chùa Bạc, toạ lạc ở phía bên phải Cung điện Hoàng Gia, là nơi lưu giữ những bảo vật vô giá của đạo Phật; cũng như lịch sử của những vật dụng khác nhau từ các đời vua; đặc biệt là tượng Phật đứng làm bằng vàng tạc vào năm 1906 (tượng nặng 90kg và có gắn 9584 viên kim cương). Ngoài ra, đây cũng là nơi quốc vương  nghe các vị hoà thượng giảng đạo; cũng như tổ chức các nghi lễ trang nghiêm..

Khác với nét đẹp cổ kính, cùng sự linh thiêng của Chùa Bạc, vẻ đẹp rất riêng của Điện Khánh Tiết như thu phục tầm nhìn của bất cứ ai, khi nơi này trở nên rất rực rỡ vào mỗi buổi sáng bởi được xây dựng theo hướng đông_hướng mặt trời mọc. Với trần nhà mái vòm được trang trí bằng hoa văn độc đáo và đầy tính nghệ thuật diễn tả truyền thuyết Reamker (sử thi Ramayana đã Khmer hoá), toà nhà hình chữ thập được viền 3 mái chóp với mái chóp trung tâm cao 59m màu trắng; phía trong có ngai vàng cùng 4 bức tượng bán thân của các vị vua ngày trước; phía bên trái của toà điện có một ngai vàng hình dạng một cây kiệu cáng; một bức tượng đồng bằng người thật của vua Sisowath trong biểu chương hoàng gia, khiến người xem không khỏi thán phục vì sự cầu kỳ nhưng không mất đi vẻ tinh tế đặc trưng.

Nếu như Điện Khánh Tiết thể hiện sự lộng lẫy, thì Điện Phochani lại mang một nét đẹp rất trầm lắng và khá gần gũi, có lẽ một phần là bởi thiết kế xây dựng được thực hiện bởi những nghệ nhân làm mộc nổi tiếng đến từ làng Diệc Hưng Hà, Thái Bình, Việt Nam. Khánh thành từ năm 1912, Điện Phochani là một sân khấu rộng lớn được dùng vào mục đích biểu diễn nghệ thuật cung đình. Ngày nay, nơi này được sử dụng chủ yếu làm nơi đón tiếp và tổ chức hội nghị hoàng gia. Ngoài ra Cung điện Hoàng gia còn có nhiều công trình khách như Hor Samran Phirun, Sân khấu Chanchhaya, Hor Samrith Phimean,…

Có dịp đi tour nước ngoài, đến các nước láng giềng như Campuchia và ghé lại thăm Hoàng Cung Campuchia, chắc chắn bất cứ ai cũng có thể cảm nhận nhiều điều hơn những gì đã từng nghe mô tả qua hay đọc những tài liệu thông tin mô tả lại bằng giấy mực. Vẻ đẹp của Hoàng Cung Campuchia không chỉ nằm ở sự tráng lệ hay bề thế, mà còn ẩn chứa những nét tinh hoa về kiến trúc lẫn nền văn hóa Khmer khá đặc sắc, được lưu giữ cẩn thận trong từng đường nét của công trình nổi tiếng này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook