Đặt Tour: 0902 107 107

Cụm di tích lịch sử tại Bảo tàng Đồng Tháp

Tỉnh Đồng Tháp được biết đến với vùng đất của bạt ngàn quốc hoa – hoa sen Việt Nam. Đến tham quan du lịch ở tỉnh Đồng Tháp ngoài việc thưởng thức hương vị sen, các loại trái cây vườn trĩu ngọt, thì bạn còn có thể thay đổi cảm hứng bằng cách đến cụm di tích lịch sử tại Bảo tàng Đồng Tháp, để nhớ về một thời hào hùng của địa phương cũng như dân tộc Việt Nam ta.


bao-tang-dong-thap

Cụm di tích lịch sử tại Bảo tàng Đồng Tháp

Cụm di tích lịch sử tại Bảo tàng Đồng Tháp là một trong những địa điểm tham quan Đồng Tháp rất ý nghĩa. Cụm di tích nằm trên địa phận phường 4, thành phố Cao Lãnh. Khuôn viên Cụm di tích lịch sử tại Bảo tàng Đồng Tháp rộng khoảng 10 ngàn mét vuông, có mặt tiền hướng ra bờ sông Cao Lãnh lộng gió. Tại vùng này, mỗi khoảnh đất, khúc sông đều từng ghi dấu ấn lịch sử chống giặc ngoại xâm ngoan cường của nhân dân địa phương.

Cụm di tích lịch sử tại Bảo tàng Đồng Tháp có khá nhiều những tòa nhà kiến trúc kiểu mẫu của Pháp. Nó từng là cơ quan đầu não của kẻ thù như quận đường Cao Lãnh, sau là trụ sở ngụy quân tỉnh Kiến Phong, nó bao gồm nhiều dinh quân, dinh cò, trại giam, trại lính…

Quận Cao Lãnh được thành lập vào năm 1914, từng là vùng đất hẻo lánh, là cửa ngõ ra vào của vùng Đồng Tháp Mười. Cao Lãnh rất được thực dân Pháp coi trọng, bởi đây là vùng đất có vị trí địa lý, hành chính phục vụ đắc lực cho quân sự, kinh tế, chính trị ở Nam Kỳ.

Đến năm 1926, Pháp cho xây dựng thêm một nha quân đồ sộ gọi là dinh quận ở tổng An Tịnh. Năm 1956, Mỹ Diệm lại cho thành lập tỉnh Kiến Phong, nha quận trở thành trụ sở ngụy quyền thêm lần nữa khi đất nước bị giặc ngoại xâm. Năm 1963, cách nha quận khoảng 40 m, lại mọc lên dinh cò Tây – đây là nơi làm việc của tên cò Cazecnova.

Trong hai cuộc xâm lăng của Pháp – Mỹ, Cao Lãnh đã trở thành một vùng đất trung tâm chính trị, quân sự của giặc. Sau khi nhân dân khởi nghĩa thắng lợi, nơi đây trở thành điểm đến ghi bao dấu ấn lịch sử, luôn nhắc nhớ người ta nhiều điều. Và ngày nay, địa phương đã và đang luôn cố gắng bảo tồn các cụm di tích lịch sử ấy.

Có dịp nào đó đi du lịch Đồng Tháp, dành thời gian đến tham quan Cụm di tích lịch sử tại Bảo tàng Đồng Tháp, bạn sẽ thấy tình yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc trở nên sâu đậm thêm rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook