Cụm di tích chiến thắng Bạch Đằng

cum-di-tich-chien-thang-bach-dang-quang-ninhCụm di tích chiến thắng Bạch Đằng đã được Nhà nước đầu tư và quy hoạch trong chiến lược phát triển du lịch Quảng Ninh Vân Đồn. Với tổng diện tích gần 400ha, cụm di tích có 11 điểm là đền, miếu, bãi cọc, một số điểm khác là khu vực bảo vệ, dịch vụ du lịch, phát huy giá trị di tích bao quanh.

Trong đó chiến trận bãi cọc và đền thờ Trần Hưng Đạo là các điểm mối liên kết quan trọng, là cốt lõi của các danh lam thắng cảnh ở Quảng Ninh và cũng là điểm kết nối các di tích khác trong tổng khu di tích, xứng đáng với ý nghĩa lịch sử to lớn.

tranh-ve-chien-thang-bach-dang-quang-ninh

Tranh vẽ chiến thắng Bạch Đằng

Bãi cọc đồng Má Ngựa thuộc làng Hưng Học, được phát hiện từ năm 2005. Hiện nay, bãi cọc đồng Má Ngựa luôn được người dân bảo vệ bằng cách bơm đầy nước bao phủ các đầu cọc để cọc tồn tại được lâu hơn. Khi mới phát hiện ra, bãi có vô số những cọc nhọn được cắm rất sâu xuống dưới bùn.

Điểm di tích quan trọng tiếp theo chính là đền Trần Hưng Đạo thuộc phường Yên Giang được trung tu lại nhiều lần nhưng vẫn đảm bảo lối kiến trúc và các hình dáng từ thời nhà Trần, thể hiện hết cái hồn, khí phách của hào khí Đông A. Trong đền, được Ban quan lí di tích quan tâm và hương khói thường xuyên. Đặc biệt, vào các diệp lễ hàng năm hay lễ hội truyền thống, đền đón hàng ngàn du khách thập phương về hành hương.

Đình Đền Công cũng được coi  là một điểm nhấn quan trọng trong Cụm di tích chiến thắng Bạch Đằng, thời 4 vị thần: Nam Hải Tôn Thần, Bạch Thạch Tướng Quân, Cao Sơn Quý Minh, Phi Bồng Tướng Quân. Sự tích cho rằng, sau chiến thắng, vua Trần hung Đạo đã tạ 4 vị thần và đặt tên cho làng là làng Đền Công. Đến nay đã được tu bổ nhiều lần nhưng vẫn luôn giữ nguyên kiểu kiến trúc hình chữ Đinh (T). Tại đây, đình còn lưu giữ các hiện vật quý mà vua đã phong cho 4 vị thần qua các thời kì như bài vị, kiệu long đình, đại tự, câu đối, án giang, một số sắc phong,...

Có thể bạn quan tâm

11 địa điểm tham quan du lịch Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk đẹp nhất 2019

11 địa điểm tham quan du lịch Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk đẹp nhất 2019

Đã đăng 30/01/2019

Xuất hiện Khu du lịch Suối Ong Buôn Ma Thuột - Điểm check in mới toanh cực chất

Xuất hiện Khu du lịch Suối Ong Buôn Ma Thuột - Điểm check in mới toanh cực chất

Đã đăng 10/02/2019

Chợ hải sản Mũi Né - Phan Thiết: thiên đường ẩm thực tươi ngon

Chợ hải sản Mũi Né - Phan Thiết: thiên đường ẩm thực tươi ngon

Đã đăng 30/01/2019

×