Đặt Tour: 0902 107 107

Đi Quảng Ninh chiêm bái ngôi cổ tự Xuân Lan rêu phong, cổ kính

chua-xuan-lanĐối với những ai đam mê kiến trúc cổ xưa, yêu thích nghệ thuật chạm khắc tinh tế đã có từ rất lâu tại Việt Nam ta, ắt hẳn không thể bỏ qua cơ hội đi tour du lịch Quản Ninh, để dễ dàn ghé đến thăm ngôi cổ tự Xuân Lan. Ngôi chùa cổ rêu phong Xuân Lan đã trở thành điểm dựa tinh thần bao đời nay của người dân xã Hải Xuân, thành phố Móng Cái, Quảng Ninh.

chua-xuan-lan-1

Chùa Xuân Lan

Ngôi chùa có tên chữ là Linh Quang Cổ Tự. Chùa Xuân Lan được công nhận là Di tích Nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1999, trở thành điểm du lịch Quảng Ninh đáng chú ý của tỉnh nhà, hằng năm chào đón hàng triệu lượt du khách tìm đến tham quan và chiêm bái. Không ai có thể xác định được tuổi đời của ngôi cổ tự lâu đời này. Nhưng nếu dựa vào các nét chạm khắc và hệ thống tượng thờ sống động của chùa, các nhà nghiên cứu đã đoán chừng Xuân Lan cổ tự được xây cất vào cuối thể kỷ XVIII đầu thế kỷ XIX. Chùa quay mặt về hướng nam và có bố cục hình chữ Đinh (J). Nét độc đáo của ngôi chùa này chính là hai vật liệu chính được sử dụng và kết hợp hài hoà, tài tình và khá thông minh: gỗ và đá. Cả hai chất liệu cùng góp phần mang lại sự bền vững cho bộ khung chịu lực, giúp ngôi chùa vẫn vững chãi qua bao năm tháng. Các mảng chạm khắc gỗ ở các bức cốn, vì kèo, đầu dư, đầu bẩy...được chạm trổ kênh bong với đường nét tinh tế, vô cùng sắc nét, mang lại sự mềm mại, uyển chuyển với thần thái thu hút, bí ẩn. Có thể nói đây là một thành tựu xây dựng công phu, có giá trị về văn hoá, lịch sử và kiến trúc to lớn và quan trọng không chỉ riêng đối với Móng Cái hay Quảng Ninh. Một nét đặc sắc khác của Linh Quang cổ tự đó là các ngôi tượng phật được thờ bái bên trong cũng khá lâu đời, mang đậm phong cách điêu khắc đặc sắc của thời Lê, Nguyễn.

Tham quan Linh Quang cổ tự, bạn sẽ được dịp chiêm ngưỡng ngôi kiến trúc rêu phong, tuy cổ kính và lâu đời những vẫn không thiếu mất nét mềm mại, tinh tế. Chính nét kiến trúc này đã khiến cho không gian càng thêm yên ả, linh thiêng như giúp bạn tạm quên đi những nỗi lo toan, mệt mỏi trong cuộc sống một cách nhanh chóng hơn.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook