Đặt Tour: 0902 107 107

Tôm tre – Một “đặc sản” của đất Bình Định

co-so-san-xuat-tom-tre-o-binh-dinh-1 Du lịch Bình Định từ lâu đã trở thành một điểm đến du lịch được yêu thích của du khách trong và ngoài nước. Nơi đây, bên cạnh những danh lam thắng cảnh còn hoang sơ, hấp dẫn du khách, bên cạnh những di tích lịch sử mang bản sắc riêng của miền đất võ thì còn có những “đặc sản” độc đáo có một không hai như những con tôm tre sống động.

Nói đến đặc sản tôm tre của Bình Định, phải nhắc đến cơ sở sản xuất tôm tre là điểm tham quan Bình Định luôn mang đến sự háo hách cho du khách tham quan. Đến đây, du khách có dịp biết rõ hơn về sản phẩm độc đáo, cũng như nơi sản xuất là sản phẩm này. Tôm tre là tôm làm bằng tre, không phải là tôm thật để thưởng thức như hải sản. Tôm tre là một dạng tôm mô hình,mô phỏng những con tôm hùm thật được những nghệ nhân ở Bình Định làm nên để làm quà lưu niệm.

co-so-san-xuat-tom-tre-o-binh-dinh

Tôm tre – một “đặc sản” của đất Bình Định

Để có được một con tôm tre mô hình những người nghệ nhân nơi đây phải đi tìm hiểu, quan sát những con tôm hùm thật sự đang bơi trong nước rồi mới mô phỏng từng chi tiết. Cái nghề này đòi hỏi đôi bàn tay khéo léo, công phu đến từng chi tiết, chuốt từng đoạn tre để làm nên con tôm y như thật.

Phần khó nhất có lẽ là tạo dáng cong cong như độ cong của con tôm. Để có được điều này phải chọn những khúc tre tròn, cưa lấy những kích thước khác nhau, sau đó ghép lại. Trong khi đó, đuôi tôm được làm từ những miếng tre nhỏ, vuốt thật mỏng rồi đan khéo léo vào nhau. Tất nhiên, không phải có tre là làm được, mà tre phải ngâm liên tục trong 6 tháng, rồi đem nhuộm màu, phơi, sấy, xông chất chống mọt…Nên những con tôm trek hi đem ra thị trường thì có độ bền rất cao.

Với sự công phu nên giá mỗi cặp tôm tre khá cao từ vài trăm ngàn đến một triệu đồng hoặc hơn tùy loại. Sản phẩm thủ công này được rất nhiều du khách yêu thích, đã xuất khẩu đi nhiều nước khác nhau.

Những con tôm tre đã trở thành một “đặc sản” thủ công của đất Bình Định, sản phẩm độc đáo, hết sức sáng tạo này đã làm nên một nét mới trong du lịch của đất võ. Ai đến đây, tận mắt chứng kiến những con tôm tre chắc chắn sẽ không tiếc lời khen ngợi tài năng của những người nghệ nhân thật khéo léo sáng tạo của vùng đất này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook