Đặt Tour: 0902 107 107

Có một ngôi Chùa Vĩnh Nghiêm ở Gia Lai

Nhắc đến tên ngôi Chùa Vĩnh Nghiêm, có lẽ nhiều người sẽ liên tưởng đến đất Sài Gòn nhộn nhịp với ngôi chùa Vĩnh Nghiêm nổi tiếng bề thế. Tuy nhiên, với hành trình du lịch Gia Lai, cũng sẽ dẫn du khách đến với một ngôi chùa mang tên Vĩnh Nghiêm đáng chú ý, tọa lạc tại số 79, đường Phạm Văn Đồng, phường Tây Sơn, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai.


chua-vinh-nghiem

Chùa Vĩnh Nghiêm

Không như các ngôi chùa bề thế khác ở Gia Lai, chùa Vĩnh Nghiêm Gia Lai là một ngôi chùa nhỏ. Xuất phát là niệm phật đường nhỏ bên phố núi, vì thế ngày nay thỉnh thoảng người dân nơi đây vẫn nhắc đến chùa với tên gọi Niệm Phật Đường Vĩnh Nghiêm. Tuy nhỏ, nhưng chùa Vĩnh Nghiêm là một trong những niềm tự hào tín ngưỡng to lớn của người dân, là điểm tham quan Gia Lai nhiều ý nghĩa, vì đây là ngôi chùa có lịch sử rất nguy nga.

Chùa Vĩnh Nghiêm được sáng lập bởi các Phật tử gốc miền Bắc, điều đáng kính đầu tiên trong những ngày đầu xây dựng chùa, chính là việc các Phật tử đã cung nghinh được hòa thượng Thích Thanh Kiểm về khai sơn đặt móng ngôi chùa vào năm 1974. Sau khi hoàn thành, chùa hiện diện dưới hình ảnh của một niệm Phật đường nhỏ, xây dựng bằng vật liệu đơn giản. Dù vậy chùa Vĩnh Nghiêm vẫn ngày đêm có rất đông có phật tử, khách hành hương khắp nơi đến cúng bái, viếng chùa.

Chùa Vĩnh Nghiêm Gia Lai là một ngôi chùa có lịch sử phát triển qua nhiều thăng trầm. Xuất phát điểm chỉ là một niệm đường, sau đó chùa còn trải qua chiến tranh, bị tàn phá xuống cấp rất nhiều. Cho đến tận năm 2004 (tức là 32 năm sau khi thành lập) thì chùa Vĩnh Nghiêm mới lần đầu tiên có sư trụ trì. Gian nan là thế, nhưng cũng chính từ gian nan, mà chùa Vĩnh Nghiêm trở thành trong mắt của tín đồ Phật giáo Gia Lai ngày càng đẹp hơn, nhất là về ý nghĩa tinh thần.

Hiện nay, chùa đã được trùng tu, sơn sửa rất khang trang. Hệ thống vật chất trong chùa Vĩnh Nghiêm cũng có giá trị hơn nhờ vào sự tích cực đóng góp của bà con phật tử. Ngoài chánh điện, chùa đã có thêm nhà ăn, nhà khách. Đặc biệt, chùa Vĩnh Nghiêm Gia Lai tự hào là ngôi chùa đã rước được xá lợi Phật và đã cung nghinh được trụ trì chùa Hoằng Pháp về thuyết giảng, hướng dẫn đạo tràng niệm Phật.

Có thể nói, Gia Lai cũng được xem là một vùng đất của chùa chiền. Mỗi ngôi chùa ở xứ sở này đều có nét độc đáo riêng. Trong đó, chùa Vĩnh Nghiêm là một ngôi chùa vô cùng đặc biệt. Chùa không hoành tráng về quy mô, không xuất sắc về kiến trúc nhưng bà con phật tử lẫn khách hành hương một khi đã đến Gia Lai là phải ghé qua chùa Vĩnh Nghiêm ít nhất một lần, bởi cảm mến chùa theo một cách riêng, với ý nghĩa riêng và sự gần gũi, linh thiêng nào đấy khó giải đáp.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook