Đặt Tour: 0902 107 107

Chuột dừa – Đặc sản độc đáo của Bến Tre

chuot-duaCó cơ hội thực hiện các tour miền Tây, ghé lại Bến Tre, du khách đều thấy Bến Tre đúng là xứ sở ngàn dừa. Dừa Bến Tre không chỉ đi vào thơ ca, dừa Bến Tre không những ghi dấu lại trong lòng thực khách bao hương vị ngọt lịm của xứ dừa, mà còn đóng vai trò là “nhà cung cấp” góp phần mang lại cho nền ẩm thực Tây Nam Bộ một món ngon vô cùng độc đáo - món chuột dừa.

Chuột dừa Bến Tre xuất phát điểm là một trong các món ăn Bến Tre để nhậu nhưng về sau, bằng độ thơm ngon của mình, chuột dừa Bến Tre đã trở thành đặc sản mà ai ai ở miền Tây cũng đều muốn một lần nếm qua. Chuột dừa có hình dạng như chuột đồng, tuy nhiên, với tính chất ưa sống trên cây dừa, lấy chất ngọt từ cây dừa vì thế mà thịt của loài chuột này vô tình trở nên thơm ngon, rắn chắc.

chuot-dua-dac-san-doc-dao-cua-ben-tre

Chuột dừa – Đặc sản độc đáo của Bến Tre

Để bắt được chuột dừa, người ta phải có cách đánh động vào hang ổ cho chuột chạy ra các tàu dừa, sau đó dùng gậy để bắt. Khi bắt được chuột dừa, người ta tiến hành sơ chế y như các loài chuột khác. Thế nhưng để giữ nguyên được hương vị béo thơm của chuột dừa, người dân Bến Tre thường chế biến chuột dừa theo cách hấp, nướng.

Khi thịt chuột dừa chín sẽ tỏa ra một mùi hương không lẫn vào đâu được, vừa có độ mềm của thịt, vừa có độ béo vì chất dừa ngấm vào trong từng thớ thịt. Ban đầu, những người không quen với món chuột sẽ thấy rất sợ, để hạn chế điều đó, người ta cũng trình bày chuột dừa trên một chiếc lá chuối (tất nhiên đã chặt thành nhiều phần thịt nhỏ) để có tính thẩm mỹ, trông dân dã và dễ ăn hơn. Thường thì người ta sẽ ăn chuột dừa hấp với muối tiêu chanh, hay muối ớt, kèm theo vài lá rau răm hăng nồng.

Ngày nay, món chuột dừa đã trở thành đặc sản, cho nên người ta cũng nâng tầm chuột dừa lên ở một mức độ khác, bớt dân dã đi và có phần cầu kỳ trong chế biến để có thể đưa chuột dừa vào danh sách các món hạng sang ở quán ăn, nhà hàng.

Để làm được điều đó, người ta chế biến chuột dừa thành món chuột dừa cari hay chuột dừa quay lu. Ban đầu, khi đã có thịt chuột dừa sau sơ chế, người ta tiếp tục rửa sạch chuột lần nữa bằng rượu. Cũng có nơi làm sạch bằng nước dấm, nước chanh. Sau đó ướp đầy đủ các gia vị như ngũ vị hương, nước mắm, đường, bột ngọt, tỏi rồi trộn đều cho đến khi thịt thấm. Tiếp tục bắc chảo lên đảo sơ qua làm cho thịt chín tái rồi mới cho vào nồi cari.

Phải nói thêm, cari xứ Bến Tre cũng thơm ngon hơn hết bởi độ ngọt béo mà không ngậy của dừa nơi đây. Trở lại với nồi cari chuột dừa, khi thấy nồi cari đã chín, chúng ta để lửa nhẹ để giữ độ nóng sau đó cho ra bát lớn, mọi người quây quần bên nhau thưởng thức độ thơm ngon, béo bùi của chuột dừa.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook