Đặt Tour: 0902 107 107

Chùa Xà Xía – Một trong 10 cảnh đẹp “hút hồn” của vùng đất Hà Tiên

Đối với những ai đã có dịp đi du lịch Hà Tiên, về thăm vùng đất rất yên bình của tỉnh Kiên Giang, miền Tây Việt Nam, ắt hẳn đã biết đến những ngôi chùa nguy nga và thiêng liêng. Không chỉ nổi tiếng với nhiều thắng cảnh thiên nhiên thật đẹp, đã đến với Hà Tiên, thì nhất định phải ghé thăm một vài ngôi chùa, nơi có ảnh hưởng đến đời sống tinh thần rất lới đến người dân tại đây. Một trong số các ngôi chùa ấy, phải kể đến ngôi chùa Xà Xía nổi tiếng.

Mục lục

Chùa Xà Xía là một trong những điểm tham quan du lịch Hà Tiên khá tiêu biểu, nơi du khách có thể biết thêm nhiều điều về đời sống tinh thần của người Khmer ở vùng đất này. Chùa là trung tâm sinh hoạt văn hoá và tôn giáo của bà con dân tộc Khmer sinh sống lâu đời lại thị xã Hà Tiên. Ngôi chùa toạ lạc tại xã Mỹ Đức, cách trung tâm thị xã Hà Tiên gần 3 km. Ngôi chùa được xây dựng hoàn toàn theo phong cách kiến trúc độc đáo và đặc trưng của người dân tộc Khmer Nam Bộ, lạ mắt và vô cùng thu hút. Mái chùa gồm nhiều tháp nhọn đẹp mắt tiếp nối nhau, được chạm khắc tinh tế và mềm mại. Những chi tiết chạm nổi uốn lượn dọc theo cột mái, vách tường và những cây cột chính do bàn tay khéo léo của các nghệ nhân cũng góp phần mang lại sự uy nghi và vô cùng trang trọng cho ngôi kiến trúc tôn giáo thiêng liêng này.

Bao quanh chùa là khuôn viên thoáng đãng với nhiều cây xanh rợp bóng mát cho con sạch sẽ thẳng tắp dẫn đến điện thờ chính. Hằng năm, chùa Xà Xía là nơi tổ chức các lễ hội quan trọng theo phong tục tập quán của người dân Khmer địa phương và cả những vùng lân cận. Với kiếc trúc độc đáo và mang ý nghĩa lịch sử, văn hoá quan trọng của Hà Tiên, Kiêng Giang, chùa Xà Xía luôn được sắp xếp trong lộ trình du lịch của du khách trong và ngoài nước như một dịp để tìm hiểu về đời sống, văn hoá của người dân tại đây.

Khung cảnh tĩnh lặng, thiêng liêng của chùa Xà Xía luôn mang lại cảm giác nhẹ nhàng, thư thả cho khách tham quan có dịp đi du lịch ghé đến. Một lần đến thăm là một món quà ý nghĩa về tinh thần khi ở trong không gian này, con người ta có thể tạm gác bỏ những lo toang trong cuộc sống thường nhật. Chính vì thế, Chùa Xà Xía thực sự là một trong những điểm dừng chân thú vị của Hà Tiên, mà bạn nên ghé qua để có dịp lắng lòng chiêm ngưỡng.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook