Đặt Tour: 0902 107 107

Độc đáo kiến trúc chùa Vĩnh Tràng            

chua-vinh-trang-1Cách trung tâm thành phố Mỹ Tho khoảng 3km, nằm trên đường Nguyễn Trung Trực, thuộc xã Mỹ Phong có một ngôi chùa nổi tiếng với kiến trúc mang dáng vẻ của châu Á pha lẫn châu Âu. Ngôi chùa thờ phật lớn nhất của tỉnh Tiền Giang được xếp hạng di tích lịch sử-văn hóa cấp quốc gia từ năm 1984 này cũng là điểm du lịch Tiền Giang khá nổi tiếng, mà hầu như du khách đi các hành trình du lịch miền Tây đều có ghé thăm.

chua-vinh-trangCó dịp đi du lịch Tiền Giang, ghé lại thăm Chùa Vĩnh Tràng, du khách sẽ biết thêm nhiều điều về ngôi chùa độc đáo này. Được xây dựng từ những năm đầu thế kỉ 19, nhưng chùa cũng phải trải qua nhiều lần tôn tạo, nâng cấp lại, mới có được diện mạo như hiện tại. Điểm độc đáo đầu tiền đó là hai cổng chùa Vĩnh Tràng được xây dựng theo lối cổ lầu và được ốp bằng nhiều mảnh sành, sứ với những màu sắc óng ánh theo chủ đề “long, lân, quy, phụng”, “ngư, tiều, canh, mục”. Toàn thể ngôi chùa được xây dựng theo dạng chữ “Quốc” như các chùa của người Hoa nhưng chùa Vĩnh Tràng đặc biệt hơn là có những hoa văn theo kiểu thời Phục Hưng, vòm cửa theo kiểu La Mã, bông sắt theo phong cách Pháp, nền lót gạch men Nhật Bản. Bên trong ngôi chùa là những dòng chữ Hán viết theo kiểu chữ triện cổ kính và những dòng chữ quốc ngữ theo lối chữ Gô-tích. Bởi vì thế nên nếu nhìn kiến trúc ngôi chùa, du khách sẽ thấy được sự giao thoa giữa Á và Âu rất bắt mắt, hài hòa. Tuy nhiên, nếu để ý kĩ, lỗi kiến trúc điêu khắc vẫn mang đậm truyền thống của người Việt Nam. Ngôi chùa gồm bốn hạng mục nối tiếp nhau có diện tích 14.000m², dài 70m, rộng 20m, xây bằng xi măng và gỗ quý, nền đúc cao 1m, xung quanh xây tường vững chắc. Tiền đường xây dựng theo lối kiến trúc hài hòa Âu–Á với những hàng cột thanh mảnh, vòm cong và hoa văn nhiều màu sắc. Đi vào bên trong ta sẽ thấy một màu vàng óng ánh được thếp trên các hình chạm, trên các tượng phật. Chùa hiện nay còn bảo tồn 60 tượng quý, được tạo tác bằng đồng, gỗ, đất nung. Tất cả đều được thếp vàng rực rỡ, trong đó có giá trị nghệ thuật nhất là bộ tượng mười tám vị La hán nằm ở hai bên tường chánh điện được tạc từ gỗ mít vào đầu thế kỷ 20, mỗi tượng cao khoảng 0,8m, bề ngang gối là 0,58m. Chùa còn có 3 tượng đồng (Di Đà, cao 98cm, Quan Âm và Thế Chí cao 93cm) được tạo tác giữa thế kỷ 19. Bảy bộ bao lam tuyệt đẹp thếp vàng chạm hình Bát tiên, thần Mặt trời và thần Mặt trăng, do các nghệ nhân địa phương chạm trổ công phu vào khoảng 1907-1908. Ngoài ra, còn có chiếc đại hồng chung mang tên Pháp Bảo Chuông cao 12cm, nặng khoảng 150kg. Bao quanh ngôi chùa là hồ nước với rất nhiều sen, những cây cổ thụ tỏa bóng, nổi bật giữa hoa viên là pho tượng phật Di Đà cao 24m (bệ 6m, tượng 18m) tất cả đều tôn thêm vẻ uy nghiêm, thanh tịnh của ngôi chùa.

Sự độc đáo, uy nghi của chùa Vĩnh Tràng đã thu hút rất nhiều du khách đi du lịch về đây tham quan vào mỗi dịp lễ. Họ hành hương về bái phật, tìm một chốn thanh tịnh để tâm tự tại, thoải mái hơn sau những bộn bề cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook