Đặt Tour: 0902 107 107

Từ Quang ngôi cổ tự hơn 300 năm tuổi ở Phú Yên            

Ở thôn Cần Lương, xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên có môt ngôi chùa trên triền núi có tên là chùa Từ Quang hay chùa Đá Trắng. Ngôi chùa này đã trở thành điểm du lịch Phú Yên quan trọng, một điểm đến tâm linh có tiếng của người dân địa phương và du khách khi về Phú Yên.

Có dịp đi tour du lịch Phú Yên, tìm hiểu về nguồn gốc, du khách sẽ biết, sở dĩ có tên gọi là chùa Đá Trắng là bởi triền núi nơi ngôi chùa này có rất nhiều hòn đá màu trắng. Ngôi cổ tự này có nguồn gốc từ năm 1793 ban đầu với mái lá do hòa thượng Diệu Nghiêm trụ trì. Trải qua nhiều thời gian, thăng trầm của lịch sử, chùa Từ Quang luôn gắn liền với những phong trào đấu tranh chống thực dân Pháp của dân tộc.

chua-tu-quang

Năm 1929, chùa Từ Quang bị cháy, mãi đến năm 1988 chánh điện của chùa Từ Quang mới được xây dựng lại. Đặc biệt, ở chùa Từ Quang có quả đại hồng chung nặng 330 tấn đúc vào năm 1915.

Tính đến hiện tại, chùa Từ Quang đã có tuổi đời hơn 300 năm. Qua nhiều lần đổi thay, tu sửa chùa vẫn giữ được nét trang nghiêm, cổ kính vốn có. Ngôi chùa nằm trên triền núi luôn có một không gian thoáng đãng, mát lành. Trong khuôn viên chùa Từ Quang có một khu mộ tháp rêu phong, nơi được trang trí rất nhiều hoa văn mang đậm chất mỹ thuật cổ xưa đầy tinh tế. Bên cạnh đó là một vườn xoài cổ hàng trăm năm tuổi đã được công nhận là Cụm cây di sản Việt Nam. Những quả xoài ở chùa Từ Quang ngày trước được dùng để tiến cung, bởi nổi tiếng thơm ngon khác thường.

Hằng năm, vào ngày mồng 10 và 11 tháng giêng âm lịch, chùa Từ Quang là nơi tổ chức lễ hội. Lễ hội này thu hút rất đông Phật tử, du khách từ nhiều nơi về tham dự để cầu an cho tất cả mọi người. Năm 1977, chùa Từ Quang được công nhận là di tích lịch sử - nghệ thuật cấp quốc gia.

Chùa Từ Quang giờ đây là một trong những điểm đến du ngoạn cảnh đẹp, một điểm đến tâm linh mà không thể bỏ qua khi du khách có dịp đi tour du lịch về mảnh đất Phú Yên xinh đẹp.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook