Đặt Tour: 0902 107 107

Tham quan Chùa Tháp ở Ninh Bình

Chùa Tháp ở Ninh Bình là một di tích có giá trị, không những giá trị về mặt lịch sử mà còn có giá trị đặc biệt về mặt kiến trúc. Du khách có dịp đi tour du lịch Ninh Bình, khi tham quan Chùa Tháp, nhất định sẽ nghiêng mình trước sự uy nghi, tĩnh lặng của nơi này.


chua-thap-ninh-binh

Chùa Tháp

Chùa Tháp được xây dựng dưới thời Lý, đến năm 1262 chùa được nhà Trần mở rộng, là nơi tu hành tụng niệm của quý tộc cao cấp trong triều. Ngày nay, du khách khi đến thăm chùa Tháp sẽ được “mục sở thị” một kiến trúc chùa độc đáo, cổ kính và linh thiêng. Nhìn từ xa, chùa Tháp vươn lên giữa nền trên như một ngọn bút, viết những điều tốt đẹp trên nền trời xanh. Tiến đến gần, du khách sẽ bị cuốn vào một không gian rêu phong, và đẹp đến mê hoặc. Rồi du khách bắt đầu dạo bước trong sân chùa. Tại sân chùa, là nơi ngự trị của ngôi tháp, bên cạnh tháp còn có 2 nhà bia. Trên 2 nhà bia đều khắc ghi lại rõ ràng các thông tin nói về ngôi chùa và bảo tháp.

Vào trong chùa, du khách được ngắm nhìn các bức tượng mô tả lại hình ảnh vua Trần Nhân Tông nhập Niết bàn. Cùng một số tượng Phật khác, cũng có nét đẹp vô cùng thoát tục. Và nếu không tìm hiểu trước về kiến trúc chùa, hoặc không có hướng dẫn viên, du khách khó lòng cảm nhận được hết cụm kiến trúc độc đáo của chùa Tháp. Chùa Tháp bao gồm 9 gian tiền đường, 3 gian thiêu hương và tòa thượng điện cũng có 3 gian. Các bộ cửa bằng gỗ lim của chùa Tháp càng được tôn lên sự bề thế với những đường nét chạm trổ rồng phượng tinh vi. Trên bậc tam quan, đôi sấu đá cũng được đánh giá là tác phẩm điêu khắc hoàn hảo.

Sau khi tham quan chùa, du khách đến sau thượng điện. Tại đây có 5 gian nhà tổ, 3 gian nhà tăng và 3 gian điện thờ. Kiến trúc của phần sau thượng điện như một vòng tay bao bọc lấy chùa Tháp.

Cuối cùng, nhưng là chi tiết tạo nên nét hấp dẫn của chùa Tháp, đó chính là tháp Phổ Minh, cao 19,5m, 14 tầng, càng lên cao càng thu hẹp lại. Từng tầng tháp được cách điệu như những cánh hoa sen, trang trí giản dị mà đầy uốn lượn như những đám mây. Được bao quanh bởi những tán cổ thụ xum xuê.

Vẻ đẹp của tháp Phổ Minh nói riêng cũng như chùa Tháp nói chung, khiến chùa trở thành một trong những điểm tham quan Ninh Bình nổi tiếng có lẽ cũng không phải là điều khó hiểu. Đến thăm, càng ngắm lâu, du khách lại càng dễ dàng cảm nhận vẻ thoát tục toát ra từ cấu trúc kiến trúc đến quang cảnh. Đây chắc chắn sẽ là nơi du lịch đầy ý nghĩa của bất cứ một du khách nào, khi có dịp đặt chân đến Ninh Bình.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook