Đặt Tour: 0902 107 107

Chùa sắc tứ Tịnh Quang ở Quảng Trị

Tiềm năng du lịch trên mảnh đất Quảng Trị là rất lớn – điều này đã và đang được các web lữ hành thường xuyên cập nhật thông tin. Ngoài giá trị du lịch thiên nhiên, các khu trưng bày về chứng tích chiến tranh thì du lịch tâm linh cũng khá thu hút khách du lịch thập phương đến chiêm bái. Đơn cử điểm đến nổi bật của vùng đất này là ngôi chùa sắc tứ Tịnh Quang.

Chùa sắc tứ Tịnh Quang không chỉ là điểm tham quan Quảng Trị đáng để du khách ghé thăm, còn là điểm dừng chân giá trị cho bất cứ ai mến mộ Phật pháp. Chùa thuộc địa phận thôn Ái Tử, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Chùa sắc tứ Tịnh Quang thuộc hệ phái Phật giáo Bắc tông. Theo sách sử lưu lại chùa do Hòa Thượng Tu Pháp, tự là Chí Khả đã sáng lập chùa vào đời vua Lê Ý Tông năm 1739, ban đầu với tên gọi chùa Tịnh Nghiệp. Tên gọi Tịnh Quang là do đến đời vua Gia Long ban. Trùng tu chùa vào năm Minh Mạng thứ 21. Do chiến tranh những năm 1972, chùa bị hư hỏng nặng.

chua-sac-tu-tinh-quang-quang-tri

Chùa sắc tứ Tịnh Quang ở Quảng Trị

Những năm chúa Nguyễn Phúc Khoát trị vì có lần vua ngự giá ra Quảng Trị, với khung cảnh non nước hữu tình và chốn Phật đường thiêng liêng với nhiều dân làng, khách thập phương tín cẩn. Đích thân Chúa đã ngự bút đề tặng chùa năm chữ “Sắc tứ Tịnh Quang tự” và còn cho sơn son thếp vàng tặng ngôi chùa.

Hiện nay, ngôi chùa có chiều rộng 27m, cao gần 15m. Trong Chùa sắc tứ Tịnh Quang có pho tượng đức Phật Thích Ca làm bằng đồng nặng 2700 kg, đúc vào năm 1997. Khi du khách đứng trước tượng Phật sẽ có cảm giác vô cùng an bằng, tâm hồn tịnh tại, bỏ mặc những sân si cuộc đời mà tìm về nơi bình yên nhất trong tâm hồn. Điện Phật được bài trí vô cùng tôn nghiêm, hoa và nhang khói. Chính điện có thờ Tam thế Phật ở giữa. Ngoài ra, còn có chiếc trống lớn bằng da trâu, đường kính mặt trống là 165 cm. Chùa sắc tứ Tịnh Quang đã được nhà nước công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia.

Du khách đi du lịch Quảng Trị, có tham quan bất cứ đâu, cũng đừng quên dành chút thời gian để ghé Chùa sắc tứ Tịnh Quang. Đến để vãn cảnh và đến để cầu an, chiêm bái. Không sở hữu quang cảnh thơ mộng nhưng Chùa sắc tứ Tịnh Quang chìm đắm trong không khí của sự bình yên. Những ao sen tỏa ngát hương thơm, cây cối xanh tốt quanh khuôn viên khiến không khí dịu mát, sự tĩnh lặng của ngôi chùa sẽ xoa dịu những phút giây trần tục mà hằng ngày ta phải bon chen giữa dòng đời. Hãy tìm về một phút tâm linh để thấy cuộc sống nhiều ý nghĩa tốt đẹp hơn.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook