Đặt Tour: 0902 107 107

Về Long An thăm chùa cổ Phước Lâm

Du lịch Long An không phải là hành trình tham quan quá phổ biến với nhiều du khách. Miền đất này không sở hữu đa dạng các danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Tuy nhiên, Long An lại là một tỉnh giao thoa của nhiều văn hóa các vùng. Khách du lịch tìm đến Long An chủ yếu tìm hiểu về văn hóa, lịch sử, tham quan chùa chiền, trong đó phải kể đến ngôi chùa nổi tiếng như chùa cổ Phước Lâm.

Mục lục
chua-phuoc-lam

chùa cổ Phước Lâm

Có thể nói, chùa Phước Lâm là một trong những điểm tham quan du lịch Long An quan trọng. Chùa này còn được gọi là chùa Ông Miêng và là một ngôi chùa cổ, tọa lạc tại ấp Xóm Chùa, Xã Tân Lân, huyện Cần Ðước, tỉnh Long An. Theo lịch sử ghi lại thì, vào năm 1880, một lương y kiêm điền chủ ở làng Tân Lân là ông Bùi Văn Minh, đã đứng ra dựng chùa này vừa thờ Phật vừa làm từ đường cho dòng họ Bùi. Chùa có tên chữ Hán là Phước Lâm Tự, tuy nhiên dân gian thường gọi là Chùa ông Miêng do lệ cử tên húy ông Minh. Vì có công với làng nên ông Minh khi mất được dân chúng tôn làm hậu hiền và đưa vào phối tự trong đình Tân Lân.

Ngôi chùa có 3 phần: Chánh điện - hậu tổ, khu mộ tháp và nhà trù. Chánh điện là một ngôi nhà lớn được xây dựng theo kiểu bánh ít, có móng làm từ đá xanh, tường gạch, lợp ngói vảy cá. Toàn bộ cột chùa chùa đều được làm theo lối hình trụ tròn, được kê trên các chân tán đá xanh vững chắc, liên kết với nhau bởi hệ thống xiên, vì kèo, sườn mái tạo cho không gian bên trong sự rộng rãi, thoáng mát.

Đi vào bên trong ngôi chùa du khách sẽ bắt gặp nội thất chánh điện chùa Phước Lâm còn giữ được những nét cổ kính dù trải qua nhiều lần trùng tu với hơn 40 tượng Phật, Bồ Tát, Ngọc Hoàng, Thập Điện Diêm Vương, Hộ Pháp, Kim Cương…rất uy nghi, trầm mặc tôn thêm vẻ trang nghiêm của ngôi chùa. Và nhiều bộ bao lam, hoành phi, liễn đối được sơn son thếp vàng rực rỡ. Đa số tượng Phật có chất liệu gỗ, đồng được chế tác từ thế kỷ 19 với phong cách nghệ thuật đậm chất văn hóa Phật giáo Nam Bộ.

Chùa Phước Lâm ngày nay không chỉ là điểm đến của những người theo đạo phật nơi đây mà còn là nơi nhiều du khách khắp nơi tìm về thắp nhang cúng Phật vào các dịp lễ, cũng như vãn cảnh ngôi chùa cổ kính này.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook