Đặt Tour: 0902 107 107

Chùa Phước Hậu – Nét son trong hành trình về thăm Vĩnh Long

Về với vùng đất du lịch Vĩnh Long, sau khi đã ghé thăm các điểm tham quan tiêu biểu nhất, bạn có thể hướng đến một di tích có tầm quan trọng đặc biệt đối với lịch sử Phật giáo Việt Nam thế kỷ XX, cũng như lịch sử Cách mạng miền Tây Nam Bộ. Đó là ngôi chùa Phước Hậu cổ kính, nằm nép bên những tán tre già.


chua-phuoc-hau

Chùa Phước Hậu

Được dựng lên trên nền của một chiếc am tranh và trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa, cho đến năm 1995 chùa Phước Hậu đã dần hoàn thiện. Kiến trúc của chùa được thiết kế vô cùng công phu, tỉ mỉ với các mảng không gian khác nhau: chánh điện, trung điện, giảng đường và nhà sau. Chánh điện chùa Phước Hậu được xây dựng theo hình chữ “sơn”, phần mặt tiền chùa xây theo kiểu cổ lầu, ở giữa có mô hình ngôi tháp bảy tầng, phía trong nội điện trang trí đơn giản. Điểm nhấn của chùa chính là hai ngôi tháp đẹp là tháp Thiện Hoa và tháp Đa Bảo.

Tháp Đa Bảo được xây dựng vào năm 1966 có ba tầng: tầng trên thờ tượng đức Phật nhập niết bàn và Xá lợi Phật. Tầng giữa thờ Pháp Bảo và tầng dưới: phía Đông thờ linh cốt Tổ Khánh Anh, phía Nam thờ linh cốt hòa thượng Thích Quảng Đức, phía Tây thờ linh cốt Tổ Khánh Hòa, phía Bắc thờ linh cốt Tổ Huệ Quang, trung tâm thờ đất Phật tại tám Phật tích ở Ấn Độ. Ngoài ra, trong chùa Phước Hậu còn có khu vườn đẹp, được xây dựng từ những phiến đá có khắc kinh pháp cú theo hình 8 lá bồ đề. Với khoảng 500 trang kinh được khắc trên 250 phiến đá (2 mặt), mỗi trang kinh dày 8 – 9 cm, rộng 1m, nặng khoảng 300 kg.

Khu vườn thực sự đã trở thành nơi thiêng liêng lưu những lời Phật dạy có ý nghĩa. Không chỉ thế, trong những năm đấu tranh chống ngoại xâm thì chùa Phước Hậu còn là nơi nuôi chứa cán bộ cách mạng và có đóng góp to lớn trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Chùa Phước Hậu đã trở thành nét son trong chuỗi các tuyến điểm du lịch Vĩnh Long. Bất cứ du khách nào ghé đến tham quan, tìm hiểu đều muốn nán lại để xem những lời Phật dạy được khắc trên tấm lá bồ đề bằng đá, chiêm ngưỡng nét kiến trúc đặc sắc của các tòa tháp bảo hoặc cùng với các sư trong chùa, ngược dòng lịch sử tìm về một thời kỳ oai hùng trong kháng chiến. Có thể nói, chùa Phước Hậu không chỉ mang nét kiến trúc đẹp, mà còn là các giá trị nhân văn xuất phát từ truyền thống yêu nước và đạo nghĩa của người Việt.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook