Đặt Tour: 0902 107 107

Chùa Phật Ngọc Wat Phra Kaew Thái Lan có gì đặc biệt? Vì sao nổi tiếng

Trong các chuyến du lịch Thái Lan, chùa Wat Phra Kaew luôn là điểm đến được nhiều người ghé thăm. Vậy, vì sao điểm đến tâm linh này lại nổi tiếng và thu hút lượng khách lớn như vậy? Dưới đây là những lý do vô cùng đặc biệt mà có thể bạn chưa biết! 

1. Chùa Wat Phra Kaew(Phật Ngọc) Thái Lan ở đâu? 

Chùa Wat Phra Kaew Thái Lan dịch theo tiếng Việt có nghĩa là chùa Phật Ngọc, hay còn thường được gọi là chùa Hoàng Gia. Là một trong những ngôi chùa nổi tiếng linh thiêng, có quy mô lớn bậc nhất tại xứ sở có đến hơn 90% theo đạo Phật, chùa Wat Phra Kaew thu hút được khá nhiều khách đến tham quan. 


chua-phat-ngoc-thai-lan

Chùa Phật Ngọc Thái Lan mang nét đẹp Hoàng gia


Chùa Phật Ngọc Thái Lan nằm trong khuôn viên của cung điện Hoàng Gia, ngay trung tâm của thủ đô Bangkok, Thái Lan. Toàn bộ quần thể chùa ở đây được người dân cực kì quý trọng, canh chừng cẩn mật vì họ quan niệm rằng, chỉ cần để thất lạc một tượng Phật trong chùa thì thời đại đó sẽ bị diệt vong. Như vậy, để đến được chùa Wat Phra Kaew Thái Lan, bạn phải đến cung điện Hoàng gia Thái Lan tại Băng Cốc.

2. Lịch sử hình thành chùa Wat Phra Kaew Thái Lan

Chùa Wat Phra Kaew Thái Lan được xây dựng vào năm 1785, khi vua Phật Yodfa Chulaloke (Rama I) dời đô từ Thonburi đến Băng Kok. Chùa được xây ở vị trí trung tâm trong cung điện Hoàng Gia để tiện cho triều đình làm các nghi thức lễ bái. Cùng với Wat Phra Kaew, nơi đây còn có khá nhiều chùa lớn nhỏ khác. Tuy nhiên, chùa Phật Ngọc vẫn gây thu hút nhiều nhất khi gắn liền với những câu chuyện lịch sử linh thiêng. 


chua-phat-ngoc-thai-lan-co-gi-dep

Chùa Phật Ngọc Thái Lan có gì đẹp


Điểm nhấn của chùa Wat Phra Kaew ở Băng Cốc chính là tượng Phật ngọc màu xanh ở trong chánh điện. Được biết, vào năm 1434, tại một ngôi chùa ở Chiang Rai, một vị sư trụ trì đã chứng kiến cảnh tia sét đánh thẳng vào bức tượng Phật làm bằng vữa.

Sau khi tia chớp vừa dứt, ông nhìn thấy tượng Phật ngọc màu xanh từ từ lộ ra, lấp lánh và đẹp đến nỗi ai nhìn thấy cũng muốn dừng lại để chiêm ngưỡng. Sự hiếu kì và nổi tiếng lan xa, dẫn đến sự mất tích kì bí và hành trình lưu lạc của tượng Phật sang Lào đến thế kỉ XVI. Tuy nhiên, vào năm 1778, một viên tướng người Thái đã giành lại được tượng thiêng và được tôn lên làm vua xứ này. 


tuong-o-chua-phat-ngoc

Phía bên trong chùa có khá nhiều tượng mang nét đặc trưng của người Thái


Kể từ đó, chùa Wat Phra Kaew Thái Lan mang ý nghĩa như nơi lưu giữ tượng Phật Ngọc vô cùng linh thiêng và huyền bí. Nếu là một môn đồ của Phật, chắc chắn việc đặt chân đến đây là ước nguyện vô cùng chính đáng. 

3. Chùa Phật Ngọc Wat Phra Kaew Thái Lan có gì đặc biệt?  

Ở một quốc gia có hơn một nửa dân số theo đạo Phật, không có gì quá bất ngờ khi đa phần các công trình kiến trúc nổi tiếng của Thái Lan đều là đền chùa. Chùa Wat Phra Kaew Thái Lan gây ấn tượng không chỉ bởi nét kiến trúc đặc trưng, hoành tráng, mà còn là những câu chuyện linh thiêng, huyền bí, gắn liền với đức tin của người Thái.

3.1 Ngôi chùa linh thiêng bậc nhất tại Băng Cốc Thái Lan

Cho đến nay, chùa Phật Ngọc Thái Lan đã có lịch sử hình thành gần 3 thế kỷ. Trải qua nhiều thăng trầm, hưng thịnh của các triều đại, đây là nơi thờ tự đặc biệt được người dân vô cùng tôn quý, coi như quốc bảo và biểu tượng của đất nước. Trong tín ngưỡng của người Thái, chùa Phật Ngọc Wat Phra Kaew Thái Lan là hiện thân của chư Phật, mang đến sự bình an, hạnh phúc cho nhân dân. Trước đây, khi chưa một ai được phép đặt chân đến chùa trừ nhà vua, chùa được coi là địa điểm linh thiêng tối cao, tượng trưng cho sự giao hòa của con người với đấng giác ngộ. 


tuong-phat-ngoc-thai-lan

Tượng Phật ngọc gắn liền với nhiều câu chuyện huyền bí


Đặc biệt, với sự có mặt của tượng Phật ngọc và các bảo tháp, người dân ở quốc gia này luôn tin rằng đây là nơi linh thiêng bậc nhất, mang đến sự bảo hộ cho Thái Lan nói riêng và thế giới nói chung.

3.2 Ngôi chùa không có nhà sư

Mặc dù có diện tích vô cùng rộng lớn, lại được xây dựng công phu với nhiều bảo tháp tuyệt đẹp, thế nhưng chùa Phật Ngọc Wat Phra Kaew Thái Lan lại không có bất kỳ nhà sư nào. Trước đây, nó vốn là nơi lui tới, tĩnh tâm của nhà vua. Vì thế, người ta không hề nhìn thấy sự xuất hiện của vị sư nào quanh đó. 

Hiện nay, để phục vụ mục đích du lịch, chùa Phật Ngọc Thái Lan đã mở rộng của đón chào du khách đến tham quan. Trong các tour du lịch Thái Lan 5 ngày 4 đêm hoặc hành trình khám phá tự túc, chùa Phật Ngọc là địa điểm không thể nào bỏ qua.


chua-phat-ngoc

Điều kì lạ là chùa Phật Ngọc không có nhà sư, đa phần là hoàng gia và người dân đến đây tham quan


Tượng Phật ngọc cực hiếm còn lưu giữ phía bên trong chánh điện, được thay áo 3 lần mỗi năm

Như trên đã nói, điểm nhấn của chùa Phật Ngọc Wat Phra Kaew Thái Lan nằm ở tượng Phật ngọc nằm ở bên trong chánh điện. Theo lời kể của người dân ở đây, chỉ cần được diện kiến tượng Phật, bao mệt mỏi, muộn phiền trong bạn gần như đều tan biến, thay vào đó là niềm hỷ lạc khó diễn tả. Có người còn cho rằng, tượng Phật ngọc thu hút đến nỗi, chỉ cần ghé ngang đến đây, người ta đều ao ước được đi vào chiêm bái, đảnh lễ. 


chua-phat-ngoc-bangkok

Phía bên trong là quần thể kiến trúc tâm linh vô cùng độc đáo


Bức tượng có màu xanh ngọc bích, phát ra ánh sáng rất kì lạ. Theo niềm tin của người Thái, đây chính là hào quang mang đến niềm vui vẻ cho người chiêm ngưỡng. Mỗi năm, tượng Phật được thay pháp phục ba lần: mùa hè, mùa mưa và mùa lạnh. Để thực hiện nghi thức này, chính tay nhà vua sẽ là người chủ trì buổi lễ và dâng áo, thay y cho tượng Phật. Cũng vào thời điểm này, người dân từ khắp nơi đến đây hành lễ, dâng hoa quả, bánh trái cúng dường.

3.3 Viên ngọc lục bảo được đặt trên tháp cao 11 mét

Ngoài các bảo tháp, tượng Phật, chùa Phật Ngọc Wat Phra Kaew Thái Lan còn có viên ngọc lục bảo cực kì quý, được thờ trên bệ tháp ở độ cao 11 mét so với mặt đất. Phía trên ngọc lục bảo là tượng Phật Thích ca tôn nghiêm, cùng các ánh đèn đầy đủ màu sắc. Không gian bài trí và thờ ngọc cực kì thanh tịnh và tôn nghiêm. Theo kinh nghiệm du lịch Thái Lan, để đến đây tham quan, du khách phải ăn mặc thật lịch sự.


chua-wat-pho

Khi đến đây tham quan, nhớ ăn mặc thật lịch sự


3.4 Kiến trúc lộng lẫy theo phong cách Hoàng gia

Chùa Phật Ngọc Wat Phra Kaew được xây dựng theo nét kiến trúc đặc trưng của Thái Lan. Thêm vào đó, do đây là công trình mang tính chất Hoàng gia nên mọi chi tiết đều được gia công cực kì tỉ mỉ, chu đáo. Phía bên trong chùa có rất nhiều bảo tháp hình tròn, phía trên là những chóp nhọn đâm thẳng lên bầu trời. Đa phần các tháp đều được mạ màu vàng rất đẹp mắt. Vào ban ngày, cả quần thể chùa ở đây sáng lên rực rỡ không khác gì cung điện. 


tham-quan-chua-phat-ngoc

Từ trên cao nhìn xuống, chùa như một cung điện khổng lồ


Ngoài các tượng Phật, nơi đây còn có các bức tượng voi và mô hình Angko Wat cực kì đẹp. Theo phong tục của người Thái, khi một đứa trẻ sinh ra đời, họ thường mang chúng đến đây để đảnh lễ chư Phật và mong cầu bình an.

4. Hướng dẫn cách tham quan chùa Phật Ngọc Thái Lan

Ngày nay, có rất nhiều công ty du lịch uy tín tổ chức tour đến chùa Phật ngọc Thái Lan. Vì thế, ngoài hình thức tự túc, bạn có thể chọn các đơn vị dich vụ lữ hành vì sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian.  Thêm vào đó, những cách trở về ngôn ngữ, văn hóa sẽ phần nào làm trở ngại chuyến đi. Lựa chọn các tour Thái Lan tết nguyên đán, tour Thái Lan 3 ngày 2 đêm cũng là gợi ý lý tưởng dành cho bạn.

Sau khi tham quan chùa Phật Ngọc Wat Phra Kaew Thái Lan, bạn có thể ghé đến chợ Chatuchak ở Băng Cốc, tham quan nhiều địa điểm tuyệt đẹp khác như: Thủy cung Sea Life, vườn quốc gia Khao Sok,... Bên cạnh đó, đừng quên thưởng thức những món ăn vô vùng độc đáo. Bởi nền ẩm thực Thái Lan chính là một trong những niềm tự hào của người dân nơi đây.


khu-am-thuc-cho-chatuchak

Du khách cũng có thể ghé chợ Chatuchak gần đó để mua sắm vào cuối tuần


Chùa Phật Ngọc Wat Phra Kaew ở Thái Lan từ lâu đã trở thành biểu tượng văn hóa của Quốc Gia. Đến đây, du khách như được vững tâm hơn vào thế giới tâm linh với niềm tin bất diệt cùng những mong ước vô cùng chính đáng!

Như Hiếu

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook