Đặt Tour: 0902 107 107

Dấu ấn lich sử tại chùa Long Khánh – Vĩnh Long

Ngày nay, những chuyến đi về miền Tây luôn có sức hấp dẫn đặc biệt đến du khách. Nếu có dịp, bạn hãy một lần cảm nhận những nét trù phú và đa dạng của cảnh quan và tính chất khoáng đạt của những con người miền đồng bằng sông Cửu Long, qua hình ảnh thu nhỏ của vùng đất Vĩnh Long. Tại Vĩnh Long, ngoài những danh thắng thiên nhiên đẹp, di tích văn hóa – lịch sử, nơi đây cũng là nơi tập trung một hệ thống chùa chiền, đình tháp với nhiều sắc thái mang đậm dấu ấn văn hóa của người Việt, Khơ mer, Hoa. Trong các dấu ấn ấy, có chùa Long Khánh sẽ là điểm nhấn thú vị trong chuyến du lịch Vĩnh Long của bạn.

Nằm ở thành phố Vĩnh Long, chùa Long Khánh được xây dựng từ thế kỷ XIX. Về thăm điểm tham quan du lịch Vĩnh Long nổi tiếng này hôm nay, có lẽ du khách khó hình dunh được về những ngày đầu sơ khai, chỉ đến sau này mới trở nên đẹp đẽ rộng rãi hơn khi được tín đồ trong làng hiến đất, trùng tu chùa, tạo được khuôn viên để trồng rau, hoa quả cho các vị tu sĩ. Vào năm 1943, nơi đây là nơi ẩn mình của cán bộ cách mạng và tham gia các hoạt động: in – truyền đơn, vận động nhân dân ủng hộ công cuộc kháng chiến chống Pháp. Đồng thời, vị hòa thượng trụ trì của chùa cũng đã cho xây hầm bí mật để giấu và nuôi cán bộ. Cho đến những năm tháng chiến đấu chống Mỹ, chùa vẫn là cơ sở bí mật của cách mạng.

chua-long-khanh

chùa Long Khánh

Dưới sự dẫn dắt của Hòa thượng Thích Pháp Vân, chùa Long Khánh tiếp tục là cơ sở an toàn và bí mật nuôi chứa cán bộ và là nơi liên lạc của các tổ chức cách mạng lớn: Mặt trận Dân tộc Giái phóng miền Nam khu 8, Tôn giáo vận thành ủy Mỹ Tho… mãi cho đến ngày đất nước thống nhất. Kiến trúc của chùa được mở rộng với các tòa nhà nối tiếp nhau, Trong chùa được phân thành những khu nhỏ: chánh điện, thiên tĩnh, phòng khách, phòng thuốc, nhà ăn, nhà trù (nhà bếp) và hậu tổ.

Có lẽ điểm nổi bật của ngôi chùa Long Khánh chính là những dấu ấn lịch sử được ghi lại qua những sự kiện, chiến tích nổi bật trong cuộc kháng chiến oanh liệt, lâu dài của dân tộc. Ghi nhận công lao ấy, vào năm 1999, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã tặng Hòa thượng Thích Pháp Vân Huy chương kháng chiến hạng Nhất, vì thành tích trong cuộc kháng chiến của dân tộc và Huân chương kháng chiến hạng Nhì do đã có công trong lao trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Và chùa Long Khánh được UNBND tỉnh Vĩnh Long công nhận là Di tích lịch sử cách mạng vào năm 2003.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook