Chùa Linh Sơn Đà Lạt

với nhiều du khách đôi khi không chỉ là tham quan ngắm cảnh hay nghỉ ngơi, còn là dịp đến với những điểm đến mang đậm nét đẹp tâm linh. Đến Đà Lạt, xen lẫn trong hành trình khám phá các điểm đến giàu sắc màu thiên nhiên, cũng có những điểm đến đặc biệt dành cho những ai quan tâm nhiều đến chùa chiền Phật pháp. Và trong hành trình khám phá này, thăm Chùa cổ Linh Sơn linh thiêng là cơ hội khó bỏ qua.
Trước khi nói đến các tour du lịch, hay cụ thể các hành trình du lịch Đà Lạt có thăm chùa chiền, chúng ta ai cũng biết, tham quan viếng chùa chiền luôn mang đến sự an tịnh nhất định. Đặc biệt những ngày cuối năm hay đầu năm, thăm chùa chiền còn là cầu an là xin nhiều điều may. Có thể bạn cũng biết, người xưa quan niệm, vào dịp lễ tết là lúc ma quỷ thường hay xuất hiện vì chúng biết những  ngày này người dân hay cúng mâm cỗ, tiền của để ăn mừng năm mới. Vì quan niệm đó cho nên, nhiều người cho rằng, để gia đình mình không bị ma quỷ quậy phá thì các thành viên trong nhà nên đến chùa thắp hương bố thí và cầu xin để không bị chúng quấy nhiễu.

chua-linh-son-o-da-lat-1

Chùa Linh Sơn Đà Lạt

Đề cập đến các hành trình du lịch khám phá vào cuối năm hay đầu năm, nhiều du khách chọn các tour có thăm chùa chiền để cầu an, sự lựa chọn này dần phổ biến và ngày càng trở nên như một thói quen. Nếu điểm qua các tour được du khách yêu thích như tour Đà Lạt Phan Thiết, bạn cũng sẽ thấy ngay ở các chương trình, đều có ghé đến viếng một số chùa chiền nổi tiếng của hai thành phố du lịch nổi tiếng này. Riêng về thăm Đà Lạt, Chùa Linh Sơn Đà Lạt được biết đến là một ngôi chùa linh thiêng, được khá nhiều du khách tìm đến thăm khi có dịp ghé đến Đà Lạt. Đây là điểm cầu nguyện tốt nhất mà nhiều người không bỏ lỡ cơ hội vãn chùa, nhất là vào dịp đầu năm  “Phật thị môn trung, hữu cầu tất ứng” nghĩa là ở trong cửa phật cầu gì sẽ được vậy và người ta tin như vậy, ngay cả khi đi thưởng ngoạn.

Đi du lịch, thăm Chùa Linh Sơn trải nghiệm sự tĩnh tại an lành

Các tour du lịch Phan Thiết  Đà Lạt không còn lạ lẫm gì với du khách xa gần, ngay cả các tour có ghé thăm nhiều chùa chiền. Nếu ở Phan Thiết có Chùa núi Tà Cú, thì Đà Lạt có những ngôi chùa như Chùa Tàu, Chùa Linh Phước, Thiền Viện Trúc Lâm, Chùa Linh Sơn... Mỗi ngôi chùa đều có kiến trúc và nét đẹp đặc trưng riêng biệt. Nhưng nhiều tour du lịch Đà Lạt Phan Thiết vẫn khiến du khách an tâm và tin tưởng hơn, nếu có dịp đến chùa Linh Sơn.

chua-linh-son-o-da-lat-3

Chùa Linh Sơn Đà Lạt

Chùa Linh Sơn có kết cấu hài hòa trong kiến trúc và không gian bên ngoài. Kiến trúc đặc sắc để nhiều người thăm ngắm và hoa cỏ tươi sắc chung quanh đã cộng hưởng, làm cho tâm con người thư thái, bình yên hơn. Chùa Linh Sơn được xây dựng từ năm 1938, 2 năm sau thì hoàn thành. Chùa tọa lạc ở số 120 đường Nguyễn Văn Trỗi thuộc thành phố Đà Lạt, do Hòa thượng Thích Trí Thủ trụ trì lúc bấy giờ. Nhưng đến năm 1964 Hòa thượng Thích Từ Mãn lên tiếp tế cho tới nay.

Chùa Linh Sơn được thiết kế theo kiến trúc phương Đông trang nghiêm cổ kính, công trình được xây dựng trên diện tích đất khoảng 4 ha, gồm nhiều hạng mục. Nơi đây hiện cũng là nơi đặt văn phòng của Tỉnh hội Phật giáo Lâm Đồng.  Kết cấu của chùa rất hài hòa thân thiện nhưng cũng khá trang nghiêm. Từ bậc cấp dẫn vào chánh điện là hình hai con rồng chầu ở hai bên. Giữa điện thờ có tượng Phật Thích Ca ngồi trên tòa sen thuyết pháp bằng đồng cao 1,7m, nặng 1.250kg, đúc năm 1952, Bên phải chùa là nội điện có đại hồng chung nặng 450kg treo trên giá làm bằng gỗ quý. Bên trái là giá trống, đường kính 0,75m. Ở phía  bên phải là bảo tháp bát giác 3 tầng, vươn cao lên. Ngoài những kiến trúc, vẻ đẹp bình yên của chùa càng được chú ý  bởi hình ảnh thiên nhiên khoáng đạt của những dãy bạch đàn, thông cao vút tỏa bóng mát rượi, cùng với vườn hoa được chăm sóc cẩn thận xung quanh chính điện. Với sự hài hòa từ thiên nhiên đến kiến trúc, du khách khi đến chù Linh Sơn Đà Lạt luôn cảm nhận sự bình an, tĩnh tại và thư thái nhẹ nhàng. Tại đây, du khách có thể thả lỏng tâm mình để cầu nguyện những điều tốt lành.

chua-linh-son-o-da-lat-2

Chùa Linh Sơn Đà Lạt

Viếng cửa chùa Linh Sơn đầu năm hay những dịp lễ với tâm thanh để cầu an rước lộc

Chùa là nơi người ta được san sẻ, được thỏa nguyện nhiều về tinh thần, tâm linh. Ý nghĩa từ ngữ thật cao đẹp biết bao! Do vậy, đến cửa chùa Linh Sơn du khách phải thật sự tâm lành, ý thiện. Không phải cứ chen lấn, xô đẩy, dâng cúng hoành tráng để “vua biết mặt, chúa biết tên” là thực hiện được ước nguyện. Và du khách đến Chùa không thể xin được sự bình an, hạnh phúc nếu chúng ta không biết rõ giá trị cuộc sống, hay hành xử không theo hiến pháp, pháp luật, đúng đạo lý làm người. Tâm sáng lòng hiền thì chắc chắn khi đến với chùa Linh Sơn du khách sẽ thấy tâm hồn như được thêm sự tĩnh tại, giúp ta biết sống đẹp hơn, ước mơ nhiều hơn.

Đặc biện hững ngày Giỗ chạp, lễ Tết là một dịp quan trọng dành thời gian đến thăm Chùa không chỉ để cho tâm hồn thêm thanh tịnh, nghị lực sống, chan hòa yêu đời yêu người; mà còn như một dịp may lành rước phúc lộc cho bản thân và gia đình.

Có thể nói, viếng vãn chùa nói chung hay văn hóa đi chùa cuối năm hay đầu năm không chỉ đơn thuần là dừng lại cầu an vãn cảnh, mà ngày càng hướng thện cho con người có ý thức sống tốt đẹp hơn. Để rồi cứ mỗi dịp tết đến, xuân về, qua những tour du lịch như tour Đà Lạt Phan Thiết nói riêng, hay những tour tham quan ngắn dài nói chung, những dòng người lại có dịp ghé đến các chùa chiền dọc hành trình khám phá, chứ không chỉ riêng ngôi chùa linh thiêng như Chùa Linh Sơn, để được trải lòng nơi chốn linh thiêng cho tâm hồn mình thư thái; tĩnh lặng, góp phần làm cho cuộc sống ngày càng hạnh phúc an yên hơn.

 

Có thể bạn quan tâm

Khám phá bãi biển Đồi Dương Phan Thiết - Kinh nghiệm từ A đến Z

Khám phá bãi biển Đồi Dương Phan Thiết - Kinh nghiệm từ A đến Z

Đã đăng 13/01/2019

Hòn Rơm Mũi Né - Phan Thiết: Kinh nghiệm du lịch từ A đến Z

Hòn Rơm Mũi Né - Phan Thiết: Kinh nghiệm du lịch từ A đến Z

Đã đăng 10/01/2019

Nếu giấc mơ Úc quá xa vời, hãy đến miền Tây để trải nghiệm.

Nếu giấc mơ Úc quá xa vời, hãy đến miền Tây để trải nghiệm.

Đã đăng 16/10/2018

×