Đặt Tour: 0902 107 107

Chùa Hoa Dương – Điểm du lịch tâm linh của Vĩnh Phúc

Ngày nay, trong các hành trình tour du lịch, du lịch tâm linh là một trong những loại hình được khá nhiều du khách quan tâm chọn lựa. Nếu đã đặt chân đến tỉnh Vĩnh Phúc thì bạn có thể tìm về một ngôi chùa tĩnh lặng, rêu phong màu thời gian đề chiêm bái. Đó chính là chùa Hoa Dương.

Chùa Hoa Dương là ngôi chùa của tổng Tuân Lộ ngày xưa, còn biết đến với tên gọi chùa Tuân Lộ. Đây là một trong những điểm tham quan Vĩnh Phúc khá tiêu biểu. Ngôi chùa thuộc thôn Thượng, xã Tuân Chính, cách huyện lỵ huyện Vĩnh Tường 2 km về phía Tây. Chùa được xây dựng ở thời Hậu Lê, năm 1968. Ngôi chùa có kiến trúc đổ sộ với mặt bằng hình chữ CÔNG gồm 3 tòa chính: Tiền đường (7 gian), thượng điện (4 gian) và nhà tổ (5 gian). Diện tích chùa là 262,2 m cùng 2 hành lang gồm có 20 gian với diện tích 196,2 m. Trước chùa, cây bồ đề cổ thụ hàng trăm năm tuổi uy nghi mang hơi thở cửa Phật, không khí thâm nghiêm được tạo thêm bởi các loài cây như ngâu, lan, đại… xung quanh.


chua-hoa-duong

Chùa Hoa Dương


Ngoài việc chiêm bái chùa Hoa Dương, bạn còn sẽ được tham quan kiến trúc đặc sắc của ngôi chùa. Các cột chùa bằng lim to, chu vi cột 1,5 m và được kê trên chân đá tảng vuông chống ẩm rất hoành tráng. Nổi bật trong ngôi chùa còn là nghệ thuật điêu khắc trên gỗ và hệ thống tượng tròn. Các lớp tượng được bày trí trong một ngôi chùa thờ Phật theo phái Đại thừa ở miền Bắc Việt Nam gồm các lớp tượng như: Bộ tượng Tam thế Phật, Di Đà tam tôn phật, Thích ca cửu long, tứ Bồ tát, tứ Thiên vương, tượng Đức ông, Thánh hiền, Hộ pháp phật và tượng phật tổ.

Bạn sẽ được chiêm ngưỡng nghệ thuật tạc tượng phật đều bằng cây mít già, nguyên lõi. Các chi tiết đều được thực hiện công phu, tỉ mỉ. Các tác phẩm điêu khắc gỗ khác được thể hiện trên các bức y môn đều chung kích thước – dài 3m rộng 0,6 m – được chạm nổi, sơn son thếp vàng. Các họa tiết về thiên nhiên như hoa lá, chim chóc, cây cỏ… vô cùng gần gũi, tự nhiên và sống động. Chính giữa đục các “đại tự” hàm nghĩa răn dạy đan xen giữa phật pháp và triết lý Nho học. Các bức tranh kệ thì khắc các bài kệ bằng chữ Hán…, còn có hoành phi, câu đối cũng sơn son thếp vàng và trang trí họa tiết hoa lá, chim muông.

Trong hành trình đi du lịch Vĩnh Phúc, nếu muốn tìm thấy những phút an nhàn, tạm tránh xa không khí náo nhiệt của cuộc sống hiện đại, thì bạn hãy một lần đến thăm chùa Hoa Dương. Chắc chắn nơi này sẽ là chốn bình yên nhất và thư thái nhất cho tâm hồn bạn, mà không phải nơi nào cũng có thể mang lại.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook