Đặt Tour: 0902 107 107

Diện kiến Chùa Hang Châu Đốc - Cheo leo giữa đỉnh trời

Chùa Hang Châu Đốc là điểm đến không quá xa lạ với những người mộ đạo hay về miền Tây hành hương trong các tour du lịch Núi Cấm – Châu Đốc – Núi Sam. Với kiến trúc độc đáo, lại gắn liền với những câu chuyện tâm linh kì bí nên nơi đây luôn trở thành điểm đến thu hút được nhiều khách thập phương ghé thăm . 

Chùa Hang (chùa Phước Điền) ở đâu? Hướng dẫn đường đi

Chùa Hang Châu Đốc là tên gọi mà người dân thường nhắc đến ngôi chùa nhỏ nằm ở núi Châu Đốc, gần quần thể khu du lịch miếu Bà Chúa Xứ, Tây An Cổ Tư, miếu Khổng Tử. Trên thực tế, tên chính xác của nó là Phước Điền tự. Tuy nhiên, có lẽ vì chùa có am thờ nằm trong hang sâu, thế nên nhiều người đã gọi cho nó là chùa Hang.

Trong các hành trình du lịch miền Tây, chùa Hang Châu Đốc đã trở thành điểm đến được khá nhiều người yêu thích.


chua-hang-an-giang

Hướng dẫn đường đến chùa Hang An Giang


Từ trung tâm thành phố Châu Đốc, chạy theo hướng Tân lộ Kiều Nương, đến khu du lịch miếu Bà Chúa Xứ, sau đó hỏi đường đến chùa Hang hầu như ai cũng biết. Ở đây có dịch vụ xe ôm đưa lên tận chùa, giá chỉ từ 10 - 20.000đ/ lượt. Tuy nhiên, nếu muốn đi trải nghiệm thì bạn có thể lựa chọn đi bộ qua những bậc thang dài, vượt qua 300 bậc sẽ đến được nơi.

Sơ lược lịch sử về chùa Hang Châu Đốc - Phước Điền Tự

Chùa Hang Châu Đốc (hay còn gọi là Phước Điền Tự) không chỉ là nơi dành cho người người đến cầu an khấn Phật, mà còn là một trong những địa điểm tham quan Châu Đốc được nhiều du khách ghé thăm mỗi khi có dịp đến đây. Có nguồn gốc từ một tu am nhỏ bằng tre lá của một người hiền đức tên Lê Thị Thơ lập nên để tu hành khi tuổi đời còn khá trẻ, am tu gắn với nhiều câu truyện truyền thuyết mà cho đến tận bây giờ vẫn còn lôi cuốn người nghe.


chua-hang

Cầu thang dẫn lên chùa Hang


Khi Bà Lê Thị Thơ qua đời, am tu đã được người dân Châu Đốc vì mến mộ Bà mà xây dựng thành chùa có kiến trúc đơn giản mộc mạc với nền lát gạch, mái ngói và cột gỗ căm xe… Qua thời gian và các đời Hoà thượng trụ trì tiếp nối chăm sóc chùa, ngoài việc trùng tu còn mở rộng và xây dựng thêm nhiều công trình phụ. Đến nay, chùa Hang Châu Đốc đã có diện mạo như hiện tại. Với nét kiến trúc độc đáo, lịch sử hình thành lâu đời, chùa Hang là điểm đến không còn quá xa lạ trong các tour miền Tây tết nguyên đán.


khuon-vien-chua-hang-chau-doc

Sau nhiều lần trùng tu, chùa có kiến trúc khá đẹp


Từ cổng dẫn vào chùa là những bậc thang lên cao khoảng 300m. Phía trước chùa là cột phướn cao 20m, thềm chùa có 2 tượng sư tử lớn đúc bằng xi măng. Mặt chính của Chùa khoảng 11m, chính điện khang trang thờ Phật Thích Ca, các vị Quan Âm, A Di Đà, Đại Thế Chí. Trong chùa có nhiều hoành phi, liễn đối chạm khắc tinh tế tăng thêm nét mỹ thuật cho chùa. 

Tham quan chùa Hang và tìm hiểu những nét kiến trúc, câu chuyện độc đáo

Chùa Hang nằm ở trên ngọn núi, vì thế để đến đây, bạn sẽ đi bộ qua một con đường khá nhỏ hẹp và quanh co. Bù lại, hai bên cây xanh cùng bầu không khí mát lạnh sẽ đem đến cho bạn cảm giác vô cùng dễ chịu. 

Đập vào mắt du khách ngay đầu tiên trước khi bước chân vào chánh điện chính là ao sen tuyệt đẹp ngay giữa hồ. Xung quanh, bốn bề là non nước um tùm. Vì có địa thế khá cao nên từ đây, bạn có thể phóng tầm mắt nhìn ra xa và quan sát được toàn bộ xung quanh núi Châu Đốc


chua-hang-chau-doc

Vào các dịp cuối tuần, lễ tết, chùa luôn có đông khách thập phương đến tham quan


Khác với am thờ vách đất ngày xưa, nay Phước Điền tự đã được xây dựng và đầu tư khá công phu. Kiến trúc mái cong, có nhiều tầng tháp nên càng tăng thêm vẻ tôn nghiệm cho ngôi đại hùng bảo điện. Sau khi lễ lạy phía bên trong, bạn có thể đi vòng ra khuôn viên để thưởng ngoạn cảnh đẹp.

Tại đây, bạn sẽ bắt gặp một am thờ trong hang, phía hai bên là tượng rắn Thanh xà và Bạch xà cuộn tròn, có đôi mắt thắp sáng quắc bằng đèn. Với những người yếu bóng vía, có lẽ nếu lần đầu tiên nhìn thấy những hình ảnh này cũng hơi e ngại. Tương truyền, trước kia khi bà Lê Thị Thơ còn sống, có hai con rắn suốt ngày quấn quýt bên chân bà không rời, lúc tụng kinh thỉnh kệ chúng cũng lên nằm lắng tai nghe. Sau này khi bà mất, không hiểu sao hai con rắn cũng tự nhiên biến mất. Từ đó, nhân gian lập miếu thờ và để hình tượng Thanh xà, Bạch xà bên cạnh bà.

Nét đẹp độc đáo của chùa Hang: Bình lặng và an nhiên giữa mây trời

Là ngôi chùa có hơn 100 năm lịch sử, chùa Hang đã trở thành điểm đến vô cùng thu hút du khách mỗi khi đến du lịch miền Tây.


san-may-chua-hang

Đây cũng là điểm săn mây vô cùng lý tưởng


Được bao bọc bởi rừng cây xanh thắm, bốn bề là chim hót gió reo, nơi đây xứng đáng được gọi là chốn tiên cảnh nơi hạ giới. Luồn bước qua những gian nhà có kiến trúc truyền thống, du khách như được sống lại phần ký ức đẹp đã với những hình ảnh vô cùng thân sơ.


phuoc-dien-tu-chau-doc

Trước sân, chùa có các tượng Hộ Pháp và La hán rất đẹp

Nằm sừng sững giữa mây trời, chùa Hang mang trong mình nét đẹp không lẫn vào đâu được của một ngôi chùa tọa lạc ngay trên núi châu Đốc.

Sáng sớm, khi nhà chùa vẫn còn vang đều tiến thỉnh chuông, hô kệ, xung quanh mây vờn là tà như chạy thẳng vào người du khách. Nếu muốn săn mây, thì đây là một địa điểm không tệ để bạn lưu lại những kỉ niệm đẹp đẽ. Đặc biệt, ở phía dưới chân núi Sam có khá nhiều món ngon miền Tây. Nếu muốn thưởng thức, đây là gợi ý thú vị để bạn làm một chuyến foodtour.

Có thể bạn đã từng biết về các Chùa Hang ở nhiều nơi như Chùa Hang Trà Vinh, Chùa Hang Hà Tiên…nhưng đến Chùa Hang Châu Đốc, bạn không chỉ có dịp viếng thăm một trong những ngôi chùa linh thiêng của Châu Đốc, mà còn có thể ngoạn cảnh thiên nhiên quanh chùa rất thi vị với núi Sam hùng vĩ thẫm xanh và làng quê Châu Đốc trù phú, bình yên.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook