Đặt Tour: 0902 107 107

Chùa Báo Ân ở Vĩnh Phúc - Ngôi chùa cổ duy nhất từ thời nhà Lý

chua-bao-an-1Hiện nay, Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh thành được nhiều công ty du lịch chọn làm điểm đến, nhất là những hành trình tìm hiểu văn hóa lịch sử, bởi nơi đây có nhiều chùa chiền cổ nhiều nhất nhì nước ta. Đặc biệt ở đây hiện nay có chùa Báo Ân thuộc phường Trưng Nhị, thị xã Phúc Yên được xây dựng ở thế kỉ 12. Đây là một trong số ít ngôi chùa từ thời nhà Lý còn lại đến nay.

chua-bao-an

Chùa Báo Ân

Chùa Báo Ân không chỉ là ngôi chùa nhiều tuổi, còn là một trong những điểm du lịch Vĩnh Phúc đáng chú ý bởi vị trí tọa lạc trên một ngọn đồi cao, phong cảnh hữu tình, bốn bề gió lộng. Theo văn bia thì chùa Báo Ân là một trong những ngôi chùa quy mô lớn và là trung tâm Phật giáo thời Lý – Trần. Trải qua nhiều năm, nhiều biến cố lịch sử xảy ra nên chùa Báo Ân có nhiều đổi thay. Các tòa nhà kiến trúc cổ như tiền đường, thiêu đường, thượng điện, nhà tổ, điện thờ công chúa Hưng Nương và điện thờ mẫu bị mục nát nên nhân dân đã tháo bỏ. Hiện nay hệ thống chùa được xây dựng lại với quy mô to lớn, kiến trúc bằng bê tông cốt thép, mái lợp ngói mũi, rất chắc chắn. Đến với chùa Báo Ân hiện nay du khách còn thấy nhiều di vật rất giá trị. Đó là tượng pháp với ba pho tương Tam thế, một pho tượng A Di Đà, một pho tượng Di Lặc, một pho tượng Thích Ca sơ sinh, một pho tượng Đức Ông và một pho tượng Thánh Tăng. Về tượng thần thì có pho tượng công chúa Hưng Nương ở tư thế tọa thiền trong cỗ khám được trang trí tinh tế, thể hiện được nét mỹ thuật điêu khắc gỗ cổ dân gian thời đó.

Đặc biệt ở chùa Báo Ân có một bia đá Báo Ân, được khắc vào tháng 12 năm 1209. Đây là tấm bia thời nhà Lý còn duy nhất ở Vĩnh Phúc, bia cao 1,4m, rộng 0,85m, dày 0,14m được đặt trên lưng rùa đá mai trơn. Bia khắc 1498 chữ Hán với lối văn biền ngẫu miêu tả cảnh chùa Báo Ân. Bên cạnh đó, bia đá Báo Ân được xem là một báu vật quý hiếm trong kho tàng di sản văn hóa của dân tộc ta.

Hiện nay, nhiều du khách đi tour du lịch Vĩnh Phúc, đều dành thời gian tìm về chùa Báo Ân để vãn cảnh chùa. Bên cạnh đó du khách còn có thể tìm hiểu về một ngôi chùa cổ với nhiều điểm nhấn đặc sắc từ thời Lý – Trần vẫn còn được ghi dấu lại.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook