Đặt Tour: 0902 107 107

Chùa An Xá – Di tích lịch sử đáng quý của dải đất miền Trung

Dải đất miền Trung đầy nắng gió với vẻ đẹp tiềm ẩn luôn có một sức hút mãnh liệt đối với khách tham quan trong và ngoài nước. Trong số đó, mảnh đất Quảng Bình nhỏ hẹp gắn liền với hình ảnh đại tướng Võ Nguyên Giáp anh dũng, động Phong Nha đẹp kì vĩ, cùng ngôi chùa An Xá trầm lắng thanh tịnh luôn là điểm tổ chức tour không thể bỏ qua của các công ty du lịch những năm gần đây.

Là một trong những điểm đến du lịch tại Quảng Bình không phải ai cũng biết đến, tuy chùa An Xá nhỏ bé bình dị nhưng lại là địa điểm bạn không nên bỏ qua khi đến thăm Quảng Bình. Tọa lạc ở thôn An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy – nơi được xem là vựa lúa của tỉnh nhà và là nơi chôn rau cắt rốn của đại tướng Võ Nguyên Giá, chùa được xây dựng từ năm 1990 và nằm ngay 1 bên cạnh nhà đại tướng. Xuôi theo dòng sông Kiến Giang hiền hòa, chùa An Xá nằm yên bình ngay bên bờ sông, trên một khoảng đất tương đối bằng phẳng, theo hướng Bắc Nam.


chua-an-xa

Chùa An Xá


Chùa được xây dựng theo lối chùa cổ của Việt Nam xưa với bình phong hình mặt Rồng nổi chính diện phía mặt tiền, hai bên có hai con hạc đứng trên rùa quay mặt vào nhau. Cổng chùa khá nhỏ và cũ kĩ mang dáng dấp hình rồng, phía trên khắc ba chữ “An Xá tự”. Khác với những ngôi chùa lớn trong nước, chùa An Xá vừa mang đến cảm giác thanh tịnh của phật giáo, vừa mang đến cảm giác bình dị của quê nhà. Ngay chính điện của chùa là bàn thờ Phật – nơi đang thờ bức tượng Phật do những người con quê hương An Xá chung tay đóng góp kinh phí để làm nên, mà trong đó đóng góp lớn nhất là đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Bên cạnh đó, chùa còn là nhân chứng gắn liền với những sự kiện lịch sử hào hùng của dân tộc, của tỉnh nhà. Tiêu biểu phải kể đến Hội nghị cán bộ Đảng trong toàn tỉnh gồm 13 đồng chí đại diện cho các huyện trong tỉnh về dự diễn ra vào ngày 2 -7 – 1945, mở ra thời kỳ thống nhất tổ chức, thống nhất lãnh đạo, thống nhất hành động trong toàn tỉnh. Di tích lịch sử Chùa An Xá đã được các chiến sĩ cộng sản tiền bối từng hoạt động trên địa bàn về thăm nhiều lần như các đồng chí: Võ Nguyên Giáp, Đoàn Khuê, Trần Hữu Dực … Trong đó, đại tướng Võ Nguyên Giáp mỗi lần về thăm nhà, thăm quê đều dành thời gian tới đây thăm và dâng hương lễ Phật. Trong thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, di tích chùa An Xá đã bị giặc Pháp đốt phá trở thành phế tích. Đến năm 1994, chùa được trùng tu và xây dựng lại. Cũng năm đó, trong vườn chùa mọc lên cây dừa có hai ngọn mà trĩu quả nằm theo hướng đông – nam, nổi tiếng với những trái dừa thơm mát và ngọt nước hơn hẳn những cây khác.

Chọn cho mình tour du lịch động Phong Nha 5 ngày 4 đêm, ghé thăm những địa danh nổi tiếng và dừng chân tại chùa An Xá yên bình, bạn sẽ cảm nhận sâu sắc hình ảnh một làng quê Việt Nam mang nét hoài niệm, những con người ôn hòa hiền hậu trên mảnh đất dầm sương giãi nắng khắc nghiệt nhưng đầy bất khuất này.

[relatedbox title="Tham khảo thêm"]

Ẩm thực ở Quảng Bình

[/relatedbox]

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook