Đặt Tour: 0902 107 107

Chợ phiên Lũng Phìn ở Hà Giang

Nơi miền cao nguyên đá ở cực Bắc nước ta, cứ vào những ngày Dần và ngày Thân trong tháng, một “sự kiện” đặc biệt sẽ diễn ra. “Sự kiện” này chắc chắn sẽ là thỏi nam châm thu hút biết bao người yêu du lịch, đó chính là chợ phiên Lũng Phìn.


cho-phien-lung-phin

Chợ phiên Lũng Phìn ở Hà Giang

Chợ phiên Lũng Phìn cách thị trấn Mèo Vạc 15km, thuộc xã Lũng Phìn, huyện Mèo Vạc, một điểm du lịch Hà Giang khá nổi tiếng. Đây là một phiên chợ đặc biệt để người dân đến trao đổi, mua bán hàng hóa, hơn thế nữa, chợ phiên Lũng Phìn còn là phiên chợ tình, chắp cánh tình duyên cho những chàng trai cô gái vùng cao đến tuổi cặp kê. Nếu du khách muốn đến phiên chợ đặc biệt này, hãy sắp xếp thời gian thật hợp lý bởi chợ phiên chỉ mở vào những ngày Thân và ngày Dần trong tháng, cứ đều đặn 6 ngày một phiên và chợ chỉ họp trong ngày từ 4 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Khi có mặt tại chợ phiên Lũng Phìn, du khách không chỉ đang tham gia một phiên chợ độc đáo trên cao nguyên đá, mà du khách còn đang chứng kiến ngày hội lớn của hơn 16 dân tộc anh em sinh sống tại đây. Du khách sẽ được hòa mình vào dòng người với những món hàng hóa dân dã nhất trên tay. Người ta có thể mang ra chợ trao đổi, bán buôn cho nhau 1 con gà, một vài bó rau nhà trồng, hay thú vị là những đặc sản chỉ có cao nguyên đá Hà Giang mới có, như chè tuyết Lũng Phìn, gà đồi, mật ong bạc hà… Thường thì khách du lịch đã đến chợ phiên Lũng Phìn nhất định sẽ mua được cho mình kha khá những thức quà độc đáo này, mang về làm quà cho người thân, bè bạn.

Đến đây, chúng ta chỉ cảm nhận được một nửa không khí của chợ phiên Lũng Phìn, một nửa còn lại chính là sự hấp dẫn của một phiên chợ tình. Đến với chợ phiên, các nam thanh nữ tú ăn mặc rất đẹp, vì đây là dịp để họ có thể tìm thấy một nửa kia của đời mình. Thiếu nữ thì e ấp trong những chiếc váy áo rực rỡ, mỗi hoa văn họa tiết là nét đặc trưng độc đáo của từng dân tộc khác nhau. Các chàng trai thì ngồi cùng nhau ăn uống, hát ca. Du khách đến với chợ phiên Lũng Phìn, hầu như chẳng ai vì mục đích mua bán cả, mà để tìm kiếm những nét đẹp văn hóa vùng cao mà họ mong muốn được biết được khám phá.

Du lịch Hà Giang nói riêng và du lịch vùng cao miền Bắc nói chung là thế, mỗi khoảnh khắc hòa lẫn trong dòng người địa phương, là một khoảng khắc đáng giá để thêm gần gũi với sự đa dạng trong vẻ đẹp văn hóa của họ. Một lần tham dự chợ phiên, dẫu là chợ phiên Lũng Phìn hay bất cứ chợ phiên nào khác, ai cũng cảm thấy thật gần gũi với những con người chân chất hiền hòa mà mình vô tình mới gặp giữa dòng người, lạ nhưng mau quen, quen và rất dễ thành thân thiết như bằng hữu lâu ngày gặp lại vậy.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook