Đặt Tour: 0902 107 107

360 độ về chợ nổi Cái Răng - Chợ nổi nên đến ở Cần Thơ

Nhắc đến vùng Tây Bắc, ta sẽ nghĩ ngay đến chợ phiên, chợ tình, còn mỗi khi nói về miền Cần thơ sông nước, ắt hẳn đó phải là những khu chợ nổi dập dềnh những thuyền, những ghe. Chợ nổi nên đến ở Cần Thơ không đâu khác là Cái Răng, hãy cùng khám phá hàng ngàn điều thú vị tại đây nhé!

Đôi nét về chợ nổi Cái Răng

Một khi đã tìm đến một vùng đất mới thì một trong những điều mà ta không thể không làm là tìm đến những khu chợ ở nơi ấy. Là nơi con người ta giao thương sinh sống thế nên có thể nói không đâu toát ra cái sức sống nhộn nhịp, cái nét văn hóa đặc thù của cả một vùng miền như ở chợ. Chợ nổi là một nét đặc sắc không thể nào quên khi nói về văn hóa sông nước. Thuở xưa, khi mạng lưới giao thông dường bộ chưa phát triển trong khi nhu cầu buôn bán, trao đổi nông sản và hàng hóa của người dân miền tây thì cao, sẵn với thói quen di chuyển bằng xuồng, ghe,… người dân tận dụng chúng làm những sạp hàng di động. Lâu ngày, họ tập trung dần ở những khu vực nhất định, có khi lên đến cả trăm, ngàn tàu ghe một lúc. Những khu vực đó được gọi là chợ nổi.

cairang6-bazan-travel

Chợ nổi Cái Răng tấp nập người và ghe

Giờ đây, giao thông đường bộ được cải thiện nhưng thói quen họp chợ bằng xuồng, ghe đã ăn sâu vào nền nếp của con người miền sông nước nên văn hóa chợ nổi chẳng những không suy tàn mà lại ngày càng phát triển hơn. Chợ nổi Cái Răng là một trong những khu chợ nổi lớn như thế. Khác với chợ Phong Điền, một chợ nổi nổi tiếng khác ở Cần thơ có bán đa dạng các công cụ sản xuất, đánh bắt cá, đan lát,… chợ nổi Cái Răng chủ yếu bán nông sản của các vựa hoặc vườn gia đình ở vùng sông Cửu Long. Chợ Cái Răng là đầu mối tiêu thụ nông sản quan trọng của cả vùng, từ đây thương lái thu mua nông sản rồi tỏa đi khắp nơi.

chonoiphongdien-bazan-travel

Nông sản tươi ngon trên chợ nổi

Chợ thường họp vào buổi sáng, từ tinh mơ và vãn lúc trời chưa xế trưa. Chợ không họp vào các dịp Tết đoan ngọ, Tết ta,… Ngoài nông sản thì còn có khá nhiều những xuồng ghe bách hóa, xuồng hủ tiếu, xồng cà phê, xuồng “quán nhậu”,… có xuồng còn là nơi sống của cả một gia đình qua nhiều thế hệ. Chợ Cái Răng còn là điểm thăm quan đặc biệt được ưa thích bởi du khách quốc tế khi du lịch Cần Thơ.

Đến chợ Cái Răng bằng cách nào?

Từ Sài Gòn, ta có thể đi tới Cần Thơ trong tour Cần Thơ 2 ngày một đêm bằng xe máy, xe khách,… sau khi tới Cần Thơ, ta di chuyển tiếp tới khu An Bình, Quận Cái Răng, chợ nổi Cái Răng nằm gần ở đoạn giao của sông Cần Thơ và Rạch Mương Khai.

Đến chợ nổi, bạn có thể thuê ghe để đi chợ. Có 3 lựa chọn, một là bạn ghép đoàn, thuê ghe thì giá sẽ là 100 nghìn một người, còn nếu bạn muốn thuê luôn một chiếc ghe thì sẽ là 400 nghìn một chiếc, ghe có thể chở được 20 người một lúc. Chủ ghe sẽ chở bạn đến các ghe thuyền buôn bán và không giới hạn thời gian, bạn có thể thỏa thích vui chơi tại chợ nổi. Lựa chọn thứ 3 là bạn sẽ đi tàu lớn tham quan chợ nổi, giá vé 50 nghìn/người.

Đến chợ nổi ăn gì

Thời gian tốt nhất để đến chợ Cái Răng là vào buổi sáng sớm, lúc đó là khi người dân hợp chợ đông đúc và nhiều mặt hàng còn tươi ngon để bạn có thể lựa chọn. Đến Cái Răng, hãy ăn một bữa sáng dân dã trên những chiếc thuyền lênh đênh. Giữa mênh mông sông nước, ngồi xì xụp tô bún riêu cua đồng, tô hủ tiếu gõ, hay mua vài miếng bánh chuối, bánh da lợn, bánh lá dứa, uống chút cà phê đắng sẽ là một trải nghiệm khiến bạn khó quên.

cairang5-bazan-travel

Nụ cười trên chợ nổi

cairang4-bazan-travel

Nhiều loại thức ăn quen thuộc được buôn bán tại đây

Do buôn bán trên sông, nên việc làm thức ăn sẽ có phần khó khăn, người bán phải rất khéo léo để nước lèo không bị tràn, bị đổ, ấy vậy mà những người dân ở đây vẫn buôn bán như không, tươi cười niềm nở chuyền những tô bún, tô canh thoăng thoắt làm khách thập phương phải nể phục.

ansangcairang-bazan-travel

Bán hàng thoăng thoắt trên chợ nổi

cairang3-bazan-travel

Ăn sáng trên chợ nổi bạn đã thử chưa?

Một số món ăn bạn nên thử khi đến chợ nổi đó là pizza hủ tiếu, cà phê đồng giá 10 nghìn một ly, hủ tiếu 20 nghìn một tô, ngoài ra còn có bún riêu, bún thịt xào, bún thịt nướng,... Mỗi người không quá 100 nghìn đã có thể ôm bụng no nê. Ngoài ra trái cây tại đây rất tươi ngon và giá cũng rất phải chăng, bạn có thể tấp ghe để mua mang về làm quà cho gia đình, người thân. Nếu bạn muốn đi thêm, có thể ghé chợ nổi Phong Điền để tham quan và so sánh những chợ nổi tại Cần Thơ.

cairang-bazan-travel

Ăn trên lênh đênh sông nước

cairang2-bazan-travel

Tô bún thơm ngon chỉ 20 nghìn đồng

Chợ nổi Cái Răng từ lâu đã vượt ngưỡng một khu chợ buôn bán thông thường, trở thành biểu tượng, thành một giá trị và niềm tự hào của những người con Cần Thơ. Du lịch trọn gói Cần Thơ, bạn nhớ ghé thăm chợ Cái Răng, đắm mình vào không khí miền tây, được tìm về nguồn cội hay đơn giản chỉ là khám phá một điều mới lạ, giá cả thì không thể rẻ hơn, vậy bạn còn chần chờ gì nữa mà không lên đường ngay đi thôi.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook