Đặt Tour: 0902 107 107

Chiếu Tân Châu – Sản phẩm truyền thống của miền sông nước Châu Đốc

Hiện nay, công ty du lịch trong nước rất chú trọng loại hình du lịch tham quan thắng cảnh kết hợp tìm hiểu làng nghề truyền thống trong khu vực. Nếu đến Châu Đốc, du khách sẽ có dịp ghé thăm làng nghề Tân Châu với nhiều sản phẩm truyền thống nổi tiếng như Lụa Mỹ A, mặt võng, mặt đêm và chiếu Tân Châu cũng khá nổi tiếng.

Thị xã Tân Châu nhỏ bé từ lâu đã trở thành một điểm du lịch Châu Đốc thu hút lượng lớn du khách trong nước cũng như quốc tế bởi vẻ yên bình đậm nét làng quê, cùng những sản phẩm thủ công truyền thống vang bóng một thời. Nghề dệt chiếu ở Tân Châu mới chỉ được hình thành khoảng hơn chục năm trở lại đây, nhưng chất lượng sản phẩm cùng giá thành hợp lý đã khiến nơi đây nổi tiếng với những manh chiếu trắng nức tiếng gần xa.


nghe-chieu-tan-chau

Chiếu Tân Châu


Chiếu Tân Châu có các mặt hàng từ bình dân cho đến cao cấp, chủ yếu được dệt từ sợi lát hoặc sợi uzu. Sản phẩm chiếu ở đây thường được chia làm hai loại : chiếu hàng và chiếu đặt. Chiếu hàng thường được bày bán ở chợ,hay được chở đi bán dạo, có màu trắng, chất lượng không cao, mẫu mã cố định không phong phú, hình thức đơn giản. Chiếu đặt là chiếu được người mua đặt trực tiếp với chủ cơ sở dệt, có in hoa văn và màu sắc đẹp hơn, hình thức được làm theo yêu cầu của người đặt nên đa dạng hơn. Ngoài ra hiện nay, sản phẩm chiếu Tân Châu còn được đem đi xuất khẩu với chất lượng cao cấp, mẫu mã hoa văn đẹp mắt phục vụ cho khách quốc tế cũng như kiều bào ở xa.

Chiếu là đồ vật quen thuộc trong sinh hoạt hàng ngày của người dân Việt Nam, tuy nhìn đơn giản nhưng những người thợ ở đây phải trải qua khá nhiều công đoạn phức tạp mới làm nên 1 thành phẩm chất lượng như vậy. Cây lát thường được người dân tìm ở các vùng nước lợ như Vũng Liêm(Vĩnh Long), Lấp Vò (Đồng Tháp) Bến Lức(Long An)... Còn cây Uzu thì ở các vùng đất trũng trên biên giới Việt Nam – Campuchia. Sau đó đem sợi lát hoặc sợi uzu nhuộm rồi ngâm nước cho dẻo, đem dệt và thêu trang trí, hoàn thiện rồi cho ra thành phẩm.

Chiếu sợi lát chất lượng trung bình nhưng giá thành khá rẻ, trong khi đó chiếu sợi uzu dai và rất bền, giá thành cao, rất được người tiêu dùng yêu thích. Suốt 7 ngày trong tuần, làng Tân Châu đâu đâu cũng thấy bóng dáng những người thợ dệt chiếu, những sợi lát, sợi uzu đủ màu sắc được phơi khô, những tiếng dừa khô đánh mặt cho sạch chiếu hay những đốm lửa lập lòe xung quanh những lò xông chiếu ngày đêm thắp sáng. Tất cả tạo nên một khung cảnh làng quê hiền hòa mà dân dã, mộc mạc mà vẫn nhộn nhịp vui tươi đủ âm đủ sắc.

Trải nghiệm tour du lịch Châu Đốc với việc khám phá nét đẹp văn hóa truyền thống từ làng nghề Tân Châu nổi tiếng, tìm hiểu quy trình cũng như lịch sử các sản phẩm thủ công của làng, chắc chắn sẽ là chuyến đi thú vị của bất kỳ du khách nào. Ngắm nhìn vẻ đẹp thanh bình của phong cảnh, cùng những người dân hiền hòa cần mẫn đang ngày đêm tiếp nối, giữ vững cái nghề truyền thống đáng quý không chỉ khiến du khách ấn tượng mà còn thêm yêu hơn những giá trị quý giá mang ý nghĩa đặc biệt về văn hóa địa phương.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook