Đặt Tour: 0902 107 107

Cháo bột Hải Lăng Quảng Trị, món ăn gợi nhớ tuổi thơ

Thực hiện tour du lịch Quảng Trị, du khách nào có dịp dừng chân ở vùng đất Hải Lăng, đều được giới thiệu đến một món ăn dân dã mang tên cháo bột. Cháo bột Quảng Trị còn được biết đến với cái tên cháo vạt giường và đã trở thành một đặc sản lạ miệng với rất nhiều du khách. Hơn thế, với những ai sinh ra và lớn lên ở vùng đất Hải Lăng thì món ăn này còn gợi nhớ cả tuổi thơ.

Cháo bột Hải Lăng là một trong những món ăn ngon tại Quảng Trị. Người dân Hải Lăng chế biến món cháo bột rất công phu với nhiều công đoạn khác nhau. Đầu tiên họ sẽ chọn loại gạo ngon, là loại gạo khi nấu không quá khô nhưng không quá dẻo, ướt, sau đó đem đi ngâm nước rồi xay mịn, nhào bột và cán bằng ống tre từng tấm.

chao-bot-hai-lang-quang-tri-1

Cháo bột Hải Lăng Quảng Trị, món ăn gợi nhớ tuổi thơ

Bên cạnh bột gạo thì nguyên liệu quan trọng thứu hai đó chính là những con cá lóc đồng cho thịt săn chắc và ngọt. Cá lóc đồng sẽ được làm sạch nhưng cần lưu ý là món cháo bột này thì phải giữ lại bộ ruột, bởi món cháo bột Hải Lăng thì lòng cá lóc chính là điểm nhấn quan trọng nhất. Cá lóc sau khi làm sạch sẽ đem đi luộc chín rồi tách thịt riêng ra ướp cùng tiêu, muối, ớt và đem phi thơm cùng hành để riêng.

Tiếp đó, món cháo bột Hải Lăng muốn ngon thì gia vị là cây ném có hơi cay độc đáo ở vùng đất này là điều không thể thiếu. Củ cây ném được làm sạch sau đó ướp với cá, còn lá thì rắc lên cáo. Với riêng nước luộc cá thì dùng làm nước dùng nấu cháo bột.

Một tô cháo bột Hải Lăng màu trắng ngà ở phía trên là lớp thịt cá lóc phi thơm lừng, cùng ít sợ vạt giường độc đáo, có thêm hành ngò, ớt xắt cay xè, trong đó điểm nhấn không thể thiếu là bộ lòng cá lóc đã nấu chín, sau đó cho nước dùng ngập trên bề mặt.

Cháo bột Hải Lăng là một trong những món ngon tại Quảng Trị phải ăn khi nóng, vì nóng mới ngon. Vị ngon đằm thắm, lẫn vị cay xè, vị béo ngậy, vị ngọt khi còn bốc khói làm thỏa vị giác thực khách. Món ăn dân dã này đã đi vào tuổi thơ với nhiều người, trở thành kỷ niệm khó quên trong cuộc đời họ. Với riêng khách du lịch, khi đến đây được giới thiệu cháo bột Hải Lăng thì nhất quyến nên nếm thử.

Có thể bạn quan tâm
chat-zalo
Chat Zalo
facebook message
Facebook